Thanh Hoa: Bat giu 5 doi tuong gay ra 14 vu cuop lien huyen hinh anh 1 Các đối tượng bị lực lượng công an bắt giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 8/1, Công an huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã bắt giữ 5 đối tượng dùng hung khí, gây ra 14 vụ cướp tài sản liên tuyến, liên huyện.

Năm đối tượng trên đều ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), gồm Lê Đình Tâm (sinh năm 2003) và Lê Sỹ Huy (sinh năm 2003) cùng ở xã Thọ Hải; Phạm Văn Hoàng Xuân (sinh năm 2004) và Hoàng Thế Huy (sinh năm 2003), ở xã Xuân Hồng; Trịnh Ngọc Sơn (sinh năm 2003) ở xã Nam Giang.

Trước đó, Công an huyện Thiệu Hóa nhận được tin báo của anh V. Đ.T ở xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa cho biết, khoảng 23 giờ 5 ngày 11/12/2020, khi đang điều khiển xe máy đi mua hàng trên tuyến đường đê sông Chu hướng đi từ Thiệu Hóa lên Thọ Xuân, đoạn thuộc địa phận xã Minh Tâm, huyện Thiệu Hóa thì bị nhóm thanh niên lạ mặt đi trên 2 xe máy không rõ biển kiểm soát chặn đường, dùng dao dí vào cổ khống chế cướp một điện thoại di động và 200.000 đồng tiền mặt.

Công an huyện Thiệu Hóa đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự lập án đấu tranh và điều tra, làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 7/1/2021, Công an huyện Thiệu Hóa đã xác minh, làm rõ và bắt khẩn cấp 5 đối tượng trên.

Tại cơ quan Công an, 5 đối tượng khai nhận do nghiện game, cờ bạc, lô đề và nợ nần khá nhiều nên đã rủ nhau lên tuyến đê sông Chu và Quốc lộ 45 để chặn đường cướp tài sản.

Các đối tượng dùng xe máy ép sát, sử dụng dao, mã tấu để de dọa cướp tài sản của các bị hại.

Tính từ cuối tháng 12/2020 đến khi bị bắt, các đối tượng đã gây ra 14 vụ cướp tài sản trên địa bàn các huyện Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Triệu Sơn.

Công an huyện Thiệu Hóa đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

[Thanh Hóa: Bắt ổ nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tiền thương lái tại làng nghề]

Tại huyện Thọ Xuân, lực lượng Công an đã bắt giữ 4 đối tượng gây ra hơn 100 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên các trang mạng xã hội với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng.

Các đối tượng bị bắt gồm Đỗ Xuân Quang (sinh năm 1997), Đỗ Đức Trung (sinh năm 2000), Đỗ Ngọc Trung (sinh năm 1997) và Phạm Trung Anh (sinh năm 1998) đều ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Thanh Hoa: Bat giu 5 doi tuong gay ra 14 vu cuop lien huyen hinh anh 2Các đối tượng lừa đảo cùng tang vật vụ án. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước đó, Công an huyện Thọ Xuân nhận được tin báo của ông H. Đ.T (52 tuổi) ở xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân với nội dung, do có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhanh nên ông T đã tìm kiếm trên mạng xã hội để hỗ trợ vay.

Tại đây, ông T đã liên kết được với trang vay vốn có tên “Hỗ trợ vay vốn” và liên lạc trên mạng zalo với một đối tượng có số điện thoại 0923.352.868 tên là Trần Nhật Huy.

Đối tượng này hướng dẫn ông T làm thủ tục vay tiền trên mạng trong thời gian nhanh nhất với điều kiện ông T phải gửi cho đối tượng 30 triệu đồng.

Ông T đã 2 lần chuyển tiền vào tài khoản cho đối tượng với tổng số tiền gần 24 triệu đồng. Sau khi đã chuyển tiền, ông T đã không thể liên lạc được với đối tượng và cũng không nhận được bất kỳ một giao dịch nào từ phía ngân hàng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, lãnh đạo Công an huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự tập trung xác minh, điều tra, làm rõ và lập án đấu tranh.

Sau một thời gian tích cực, xác minh, truy tìm dấu vết của các đối tượng, ngày 6/1, Công an huyện Thọ Xuân đã xác định được nhóm đối tượng kể trên.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 19 điện thoại di động, 14 thẻ ATM, 3 căn cước công dân giả, 10 triệu đồng tiền mặt, 3 xe máy, 3 dây chuyền vàng… và nhiều tài sản có giá trị khác.

Tại cơ quan Công an, 4 đối tượng khai nhận do ham mê cờ bạc nên đã rủ nhau mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân giả danh làm cán bộ ngân hàng có chức năng hỗ trợ vay vốn và cung cấp số điện thoại để các bị hại liên hệ nhờ làm thủ tục, đồng thời yêu cầu các bị hại chuyển 20-30 triệu đồng/hợp đồng vay vốn.

Sau khi các bị hại chuyển tiền vào tài khoản sẽ xóa hết dấu vết và chặn liên lạc với các bị hại.

Với thủ đoạn này, từ đầu tháng 10/2020 đến khi bị bắt, 4 đối tượng đã gây ra hơn 100 vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng.

Công an huyện Thọ Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật./.

 
Duy Hưng (TTXVN/Vietnam+)