Thanh Hóa: Tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Sở Y tế tập trung tuyên truyền, truyền thông về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở nhóm đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và đối tượng nguy cơ cao.
Thanh Hóa: Tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em ảnh 1Chuẩn bị vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho trẻ em. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Để bảo đảm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo văn bản, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị Sở Y tế tập trung tuyên truyền, truyền thông về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở nhóm đối tượng trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và đối tượng nguy cơ cao. Đồng thời, yêu cầu các địa phương tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đảm bảo hoàn thành trong tháng 8/2022.

Sở Y tế là đầu mối tổng hợp nhu cầu vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng trên địa bàn và chủ động báo cáo, đề xuất Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế cung ứng đủ nhu cầu vaccine. Từ đó, thực hiện tốt việc phân bổ, điều phối cho các địa phương, không để tình trạng thừa-thiếu vaccine cục bộ trên địa bàn tỉnh; không để xảy ra tình trạng vaccine quá hạn phải hủy bỏ trong khi vẫn còn đối tượng có chỉ định nhưng chưa được tiêm chủng hoặc không nhận vaccine để xảy ra dịch trên địa bàn.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và pháp luật về kết quả tiêm vaccine tại địa bàn phụ trách; đảm bảo không bỏ sót đối tượng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho người dân, phấn đấu hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của ngành Y tế.

[Số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam có xu hướng tăng lên]

Các đơn vị liên quan tăng cường cảnh báo về sự xuất hiện của các biến thể mới và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau mắc COVID-19; đồng thời công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ), thông tin rộng rãi để người dân biết và đi tiêm thuận lợi, kịp thời. Tỉnh Thanh Hóa cũng giao chỉ tiêu và tiến độ thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 đến từng xã, phường, thị trấn; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn.

Tỉnh Thanh Hóa vừa được Bộ Y tế phân bổ 145.730 liều vaccine Pfizer do Chính phủ Pháp và chương trình COVAX Facility viện trợ. UBND tỉnh đã giao Sở Y tế chủ động liên hệ với Bộ Tư lệnh Quân khu 4, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan để tổ chức tiếp nhận, phân bổ vaccine sớm nhất, nhanh nhất cho các huyện, thị xã, thành phố cũng như tổ chức bảo quản vaccine và tiêm chủng đúng đối tượng, an toàn theo quy định.

Tại Thanh Hóa, mặc dù tình hình dịch COVID-19 tiếp tục được kiểm soát có hiệu quả, kết quả tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng đạt tỷ lệ cao so với bình quân chung của cả nước nhưng ở một số nhóm đối tượng tỷ lệ tiêm chủng vẫn chưa đạt yêu cầu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại một số địa phương còn thấp, nhất là còn một bộ phận người dân chủ quan, chưa tích cực tham gia tiêm chủng đẩy đủ, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tính đến ngày 4/8, tỉnh có 2.377.695 người tiêm đủ 2 mũi, đạt 99,34%; có 290.119 trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi, đạt 101,6%; 431.600 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm mũi 1, đạt 91,5%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục