Thành phố Hồ Chí Minh: Phát hiện hai trẻ em nghi ngộ độc Botulinum toxin

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông tin 2 trường hợp nghi ngộ độc botulinum toxin nhập viện ở Bệnh viện Nhi đồng 2 dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn vừa qua, hiện sức khỏe 2 bệnh nhi đã được cải thiện.

Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, chăm sóc, tích cực cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum hồi tháng 5/2023. (Ảnh: TTXVN phát)
Nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh, chăm sóc, tích cực cho bệnh nhân ngộ độc Botulinum hồi tháng 5/2023. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 19/2, thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đơn vị này nhận được báo cáo về hai trường hợp trẻ em nghi ngộ độc Botulinum toxin (hay còn gọi là botox).

Theo đó, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh nhận được báo cáo từ Bệnh viện Nhi đồng 2 về trường hợp 2 bệnh nhi nhập viện ngày 6/2 và 7/2 vừa qua. Cả hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn ra thức ăn, đau đầu.

Sau khi khai thác bệnh sử, thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sỹ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn và không loại trừ khả năng hai bệnh nhi bị ngộ độc Botulinum toxin. Các bác sỹ đã thống nhất sử dụng thuốc giải độc tố Botulinum.

Hiện tại, tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện, một trường hợp đã cai máy thở và theo dõi tại Khoa Tiêu hóa, một trường hợp tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhi và gửi đến Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận những nỗ lực chẩn đoán và can thiệp điều trị kịp thời cho 2 bệnh nhi nghi ngộ độc Botulinum toxin của Bệnh viện Nhi đồng 2. Cho đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục