Ngày 18/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh (HCDC), các cơ quan chức năng đang truy tìm một người nước ngoài trốn cách ly sau khi nhập cảnh trái phép.

Trước đó, Công an huyện Củ Chi đã phát đi thông báo truy tìm một đối tượng người nước ngoài trốn cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Đó là Yang Gui Bin (sinh năm 1986, quốc tịch Trung Quốc).

Đối tượng này nhập cảnh trái phép, được Công an quận 1 phát hiện và đưa đi cách ly tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Tại đây, trường hợp này đã có hai lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và đã có kết quả âm tính (vào ngày 6/3 và 11/3). Đến ngày 15/3 thì đối tượng bỏ trốn.

[An Giang: Bắt được đối tượng trốn khu cách ly, nhập cảnh trái phép]

Công an huyện Củ Chi đã thông báo đến cơ quan công an 21 quận, huyện và Công an thành phố Thủ Đức phối hợp truy tìm, bắt giữ nếu phát hiện đối tượng nêu trên.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng kêu gọi cộng đồng chung tay tìm kiếm đối tượng này để đưa đi cách ly theo đúng quy định.

Cũng thông tin từ HCDC, sau khi tổng hợp tình hình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, tính đến ngày 16/3, đã có 824 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã được tiêm vaccine AstraZeneca.

Trong số đó ghi nhận một số người có phản ứng thông thường sau tiêm chủng như: sưng đau tại chỗ tiêm, đau cơ, đau đầu, sốt, đau khớp, bồn chồn, khó chịu, ớn lạnh, chóng mặt, tiêu chảy, đau họng.

Ngoài những phản ứng thông thường, có 6 trường hợp có triệu chứng khác gồm: 1 người huyết áp kẹt (huyết áp tâm thu trừ huyết áp tâm trương nhỏ hơn hoặc bằng 25 mmHg); 2 ca tiêu chảy độ trung bình và 3 ca phản ứng phản vệ độ II.

Ngay khi có xuất hiện các triệu chứng phản vệ độ II, các bác sỹ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới đã điều trị kịp thời và đều đã được xuất viện.

Sau các trường hợp này, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố khẩn trương tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai tiêm chiến dịch vaccine phòng COVID-19 cho các cơ sở tiêm chủng, đảm bảo việc tổ chức tiêm chủng an toàn.

Theo HCDC, tỷ lệ phản ứng thông thường xảy ra sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới được báo cáo tương tự như thông báo của nhà sản xuất AstraZeneca và những nghiên cứu lâm sàng trên thế giới./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)