Thanh pho Ho Chi Minh xu ly nghiem nguoi vi pham quy dinh cach ly hinh anh 1Quang cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chiều 1/12, khi cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về tình hình phòng, chống COVID-19 kết thúc, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ quy định pháp luật để xử lý vi phạm cách ly đối với BN 1342 (tiếp viên hàng không).

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Chính phủ đã có quy định cụ thể về cách ly tại nơi cách ly tập trung và cách ly tại nhà.

Khu cách ly của đoàn tiếp viên là cơ sở đã được cấp phép trở thành nơi cách ly do Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) kiểm soát, Sở Y tế kiểm tra, giám sát. Còn người được cách ly tại nhà phải ký các cam kết, chính quyền địa phương có trách nhiệm theo dõi sức khỏe của người cách ly.

[Dịch COVID-19: Thủ tướng đồng ý tạm dừng các chuyến bay thương mại]

Tuy nhiên, BN 1342 đã có vi phạm nghiêm trọng khi làm lây lan bệnh cho người khác trong thời gian cách ly.

Liên quan đến việc để BN 1342 tiếp xúc với BN 1325 ngày 17/11, trong thời gian cách ly tập trung tại Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh, đây là trách nhiệm của Vietnam Airlines.

Ngày 25/11, khi xác định BN 1325 dương tính với SARS-CoV-2, tiếp đó là 8 tiếp viên khác cùng đoàn cũng có kết quả tương tự, Sở Y tế đã đưa 9 tiếp viên này đi cách ly tập trung, chuyển các tiếp viên này đến cách ly tại Củ Chi và đóng cửa Khu cách ly Vietnam Airlines.

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính đến chiều 1/12, cơ quan chức năng đã xác minh được 500 người là F1 của BN 1347 (trong đó đã có 2 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là BN 1348BN 1349). Những người này đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Thanh pho Ho Chi Minh xu ly nghiem nguoi vi pham quy dinh cach ly hinh anh 2Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines đã bị yêu cầu ngưng hoạt động sau khi 1 tiếp viên bị lây nhiễm COVID-19 từ đây. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Trong số các F1 có 4 giáo viên Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, vì thế, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 đã cho học sinh 2 trường này nghỉ học vào ngày 1/12 và sẽ nghỉ thêm 1-2 ngày để chờ kết quả xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy, 4 cô giáo đã cho kết quả âm tính.

Ủy ban Nhân dân Quận 6 cũng đã phong tỏa 92 căn nhà với 127 người dân ở khu vực mà BN 1347 sinh sống (thuộc Phường 7); phong tỏa khu vực là nơi ở của BN 1348 thuộc Phường 3  với 52 ngôi nhà và 126 hộ dân; phong tỏa, hạn chế đi lại trong khu vực Hoàng Lê Kha (Phường 9) là nơi ở của BN 1349. Hiện tại ngành y tế thành phố vẫn tiếp tục truy vết những người là F1, F2 của các bệnh nhân.

Trong cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ chiều 1/12, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu Thành phố Hồ Chí Minh xử lý nghiêm BN 1342 về những vi phạm quy định cách ly.

Vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị có liên quan nghiên cứu kỹ các quy định cách ly và xử lý vi phạm trên tinh thần “sai đến đâu, xử đến đó.”

Ngoài ra, các Quận 1, 3, 6, 10, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú phải rà soát thật kỹ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ… mà các bệnh nhân đã từng đến. Các quận, huyện cần chủ động đề xuất phương án cách ly từng khu vực nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp với chủ trương: không giãn cách xã hội trên địa bàn rộng lớn, chỉ cách ly những khu vực có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân thành phố tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt là siêu thị, trường học, bệnh viện, chợ truyền thống; tiếp tục thực hiện nghiêm 8 bộ tiêu chí an toàn các ngành nghề, quy định 5K của Bộ Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)