Them mot san phu bi bien chung tien san giat duoc cap cuu thanh cong hinh anh 1Nhân viên y tế thăm khám cho sản phụ Dương Thị K. L. (33 tuổi, Cần Thơ). (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 3/8, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết đã mổ thành công cho sản phụ được chẩn đoán hội chứng HELLP (biến chứng tiền sản giật).

Sản phụ Dương Thị K. L. (33 tuổi, trú ở Cần Thơ) được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản thành phố vào tối 31/7 trong tình trạng thai 36 tuần 5 ngày, chuyển dạ sinh, ối vỡ, tăng huyết áp.

Khi tiếp nhận sản phụ, bác sỹ đã tiến hành thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết. Sản phụ được chẩn đoán mắc hội chứng HELLP/con lần 2 thai 36 tuần 5 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, ối vỡ suy thai.

Ngay sau khi có chẩn đoán, sản phụ được hội chẩn chỉ định mổ cấp cứu khẩn cấp, hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, phẫu thuật thành công, bé trai chào đời nặng 1,9kg và được chăm sóc tại Khoa Nhi-Sơ sinh. Sau hai ngày điều trị tích cực, hiện sản phụ đã hồi phục, huyết áp được kiểm soát tốt, tổng trạng cải thiện.

[Cần Thơ: Cấp cứu thành công sản phụ gặp biến chứng sản khoa nguy hiểm]

Bác sỹ Trịnh Hoài Ngọc, Phó trưởng Khoa Phụ sản, cho biết HELLP là hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu ở thai phụ, thường xảy ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ, đôi khi xảy ra sau sinh. Đây là một biến chứng của tình trạng tiền sản giật ở bà bầu, có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Do vậy, việc khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa là vô cùng cần thiết, đặc biệt sản phụ cần được làm xét nghiệm tầm soát nguy cơ tiền sản giật nhằm phát hiện trường hợp có nguy cơ cao để theo dõi, điều trị dự phòng, giúp “mẹ tròn con vuông."

Trước đó, ngày 28/7, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã mổ thành công cho sản phụ Đặng Thị T.D (31 tuổi, trú ở Hậu Giang) mang thai con lần 2, thai 33 tuần 5 ngày được chuẩn đoán mắc hội chứng HELLP biến chứng phù phổi cấp./.

Thu Hiền (TTXVN/Vietnam+)