Thêm nhiều ca mắc COVID-19, Điện Biên khoanh vùng, dập dịch

Lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên đang tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm người dân sống trong khu vực có dịch, cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.
Thêm nhiều ca mắc COVID-19, Điện Biên khoanh vùng, dập dịch ảnh 1Lực lượng chức năng chốt kiểm soát phòng, chống dịch bản Hát Tao (xã Na Tông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) kiểm tra thân nhiệt lái xe tải qua chốt. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên, đến tối 3/11, trên địa bàn huyện Điện Biên ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (có 17 ca thuộc ổ dịch xã Na Tông, 2 ca ở xã Mường Nhà), trong đó có 4 học sinh, 5 trẻ nhỏ.

Như vậy, từ ngày 2/11 đến tối 3/11, tại tỉnh Điện Biên ghi nhận 45 ca mắc mới. Tính từ ngày 5/2 đến sáng 4/11, tổng số ca mắc COVID-19 của tỉnh Điện Biên là 117; đã điều trị khỏi và xuất viện 67 người, đang điều trị 50 bệnh nhân.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp, các địa phương và lực lượng chức năng đang tập trung truy vết, lấy mẫu xét nghiệm người dân sống trong khu vực có dịch, cách ly y tế đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Ngay sau khi xuất hiện chùm ca bệnh, huyện Điện Biên đã thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 do ông Bùi Hải Bình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện làm Chỉ huy trưởng và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống, khoanh vùng, khống chế, dập dịch.

Ông Bùi Hải Bình cho biết huyện đang tiếp tục thực hiện nghiêm các nguyên tắc phòng, chống dịch nhằm ngăn chặn và sớm phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch theo phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần tuyệt đối không lơ là, chủ quan.

Đồng thời, lực lượng chức năng phối hợp với các ban, ngành quản lý chặt chẽ các trường hợp đi, về từ các khu vực, địa điểm có dịch; đẩy mạnh hoạt động các tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; tuyệt đối không bỏ sót các trường hợp có nguy cơ cao; thực hiện nghiêm việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và giám sát y tế sau khi cách ly tập trung.

[Thêm nhiều ca F0, Điện Biên khoanh vùng, xét nghiệm diện rộng]

Các lực lượng chức năng sẽ tăng cường quản lý các điểm chốt kiểm soát dịch, đường mòn, lối mở trên khu vực biên giới. Chính quyền các xã biên giới phối hợp với các tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, tổ chức tuần tra, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Do có nhiều học sinh trên địa bàn mắc COVID-19, để đảm bảo công tác khoanh vùng, khống chế dịch, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên quyết định cho dừng học trực tiếp tại 8 xã trên địa bàn huyện với tổng số hơn 10.300 học sinh các cấp.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh chỉ đạo huyện Điện Biên chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thành lập Phân viện dã chiến tại xã Mường Nhà nhằm thu dung, điều trị F0 nhanh nhất, rút ngắn thời gian vận chuyển.

Tất cả các y, bác sỹ thuộc các đoàn tăng cường cho miền Nam phòng, chống dịch đã trở về địa phương, hiện đang cách ly tập trung cũng được lập danh sách để sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Thuộc lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, bộ đội biên phòng tỉnh Điện Biên được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ đoạn biên giới quốc gia dài hơn 455km với 2 tuyến biên giới (Việt Nam-Trung Quốc dài gần 41km; Việt Nam-Lào dài gần 415km).

Địa bàn biên giới gồm 29 xã, thuộc 4 huyện Điện Biên, Mường Chà, Nậm Pồ và Mường Nhé với gần 300 thôn, bản, 3 cụm dân cư, tổng dân số hơn 25.700 hộ (hơn 127.100 nhân khẩu) thuộc 16 dân tộc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại một số địa phương, đặc biệt là 2 tỉnh Luông Phra Băng và Phoong Sa Ly (Lào) có đường biên giới chung với tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động 76 tổ chốt trên tuyến biên giới, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập từ biên giới vào nội địa.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên thực hiện nghiêm công tác quản lý, kiểm soát cửa khẩu, tuần tra, kiểm soát, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở trên biên giới; giám sát, quản lý chặt chẽ người trở về địa phương từ các tỉnh, thành trên toàn quốc về địa bàn các xã biên giới, đặc biệt là người trở về từ các tỉnh của Lào.

Các đồn biên phòng triển khai quyết liệt, đầy đủ các biện pháp công tác biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và phòng, chống dịch; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống dịch và chống xuất nhập cảnh trái phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục