Thị trường tài chính Israel bị ảnh hưởng bởi dự luật cải cách tư pháp

Đồng shekel, trái phiếu Chính phủ và thị trường chứng khoán Israel sụt giảm sau khi Quốc hội nước này thông qua vòng 1 dự luật cải cách tư pháp gây tranh cãi, dẫn đến làn sóng biểu tình trên cả nước.
Thị trường tài chính Israel bị ảnh hưởng bởi dự luật cải cách tư pháp ảnh 1Đồng shekel của Israel. (Nguồn: Jpost)

Đồng shekel của Israel ngày 21/2 đã mất hơn 2% giá trị còn trái phiếu Chính phủ và thị trường chứng khoán của nước này cũng sụt giảm sau khi Quốc hội (Knesset) thông qua vòng 1 dự luật sẽ mang lại thay đổi đối với hệ thống tư pháp.

Đồng nội tệ Israel chiều 21/2 được giao dịch tại Tel Aviv ở mức 3,64 đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Kể từ đầu tháng Hai đến nay, đồng shekel đã giảm hơn 5% giá trị so với đồng USD.

Cũng trong phiên 21/2, chỉ số TA-125 của thị trường chứng khoán Tel Aviv (TASE) đã giảm 1,8%, chỉ số TA-35 của các công ty công nghệ cũng giảm khoảng 1,5%. Giá trái phiếu Chính phủ giảm trong khoảng 1%-2%.

Các nhà đầu tư thể chế trong và ngoài nước cũng như lãnh đạo các ngân hàng và nhà kinh tế học nổi tiếng đã đưa ra nhiều cảnh báo về nguy cơ tác động tiêu cực về kinh tế, tài chính sau khi Quốc hội Israel bỏ phiếu tán thành kế hoạch cải cách tư pháp đang gây tranh cãi của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vào cùng ngày.

[Biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel phản đối cải cách tư pháp]

Trong phiên xem xét đầu tiên, có 2 dự luật đầu tiên về cải cách tư pháp đã được thông qua với 63 phiếu ủng hộ, 47 phiếu chống trong tổng số 120 nghị sỹ trong Quốc hội.

Dự luật thứ nhất sẽ thay đổi thành phần ủy ban bổ nhiệm thẩm phán gồm 9 thành viên, hạn chế tầm ảnh hưởng của các chuyên gia pháp lý, tăng quyền hạn của chính phủ trong việc lựa chọn thẩm phán.

Dự luật còn lại sẽ không cho phép Tòa án Tối cao ra phán quyết bác những luật cơ bản mà Quốc hội thông qua, kể cả khi những luật này vi hiến. Quốc hội cũng có quyền bác các quyết định của Tòa án Tối cao chỉ với 61 trên tổng số 120 phiếu của Quốc hội Israel.

Các dự luật trên dự kiến sẽ được đưa trở lại ủy ban pháp luật để thảo luận thêm, sau đó được đưa ra xem xét lần thứ hai và thứ ba trong phiên họp toàn thể trước khi trở thành luật.

Kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ liên minh do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu đang gây ra làn sóng biểu tình trên cả nước trong những tuần qua. Phe ủng hộ cải cách tin rằng việc này sẽ giúp đảm bảo nền tư pháp lành mạnh của Israel.

Tuy nhiên, phía đối lập cảnh báo các dự luật sẽ làm suy yếu và chính trị hóa hệ thống pháp luật, kêu gọi các nghị sỹ quan tâm đến người dân Israel và dừng dự luật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục