Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 9/3, các công tố viên của Thổ Nhĩ Kỳ đã phát lệnh bắt giữ gần 200 người bị tình nghi có liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi năm 2016.

Theo nguồn tin trên, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai 3 chiến dịch để truy bắt những đối tượng liên quan.

Trong chiến dịch truy bắt được triển khai tại thủ đô Ankara và 19 tỉnh thành trên cả nước, cảnh sát đã bắt giữ 92 giáo viên từng giảng dạy tại các trường học do tình nghi có liên hệ chặt chẽ với mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc đứng đằng sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016 và hiện đang định cư tại Mỹ.

Ngoài ra, trong một chiến dịch khác tại tỉnh Konya, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ và mở rộng sang 42 tỉnh thành trên toàn quốc, các lực lượng an ninh cũng đã tiến hành truy bắt 84 người khác có liên quan đến mạng lưới của giáo sỹ Hồi giáo này.

Trong khi đó, tại tỉnh Mersin, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và 4 tỉnh khác, cảnh sát nước này đã bắt giữ thêm 8 thành viên thuộc mạng lưới trên.

Tính đến nay, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 50.000 người bị tình nghi liên quan đến vụ đảo chính hồi tháng 7/2016.

Ngoài ra, khoảng 150.000 người đã bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Một số nước phương Tây chỉ trích hành động mạnh tay của Thổ Nhĩ Kỳ, song Ankara cho rằng chỉ có như vậy mới dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới do giáo sỹ Gulen đứng đầu vốn đã thâm nhập vào những cơ quan như quân đội, tòa án và trường học./.