Tho Nhi Ky cao buoc My cong bo sai noi dung dam phan ngoai truong hinh anh 1Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (trái) và người đồng cấp phía Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: aa.com.tr)

AFP đưa tin ngày 4/4, Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra tuyên bố sai sau cuộc họp giữa ngoại trưởng của hai nước nhằm thảo luận về quan hệ căng thẳng giữa hai đồng minh thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Washington và Ankara đang bất đồng về nhiều vấn đề, bao gồm việc Mỹ hậu thuẫn cho phiến quân người Kurd ở Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố, cũng như việc nước này mua hệ thống tên lửa (S-400) của Nga mà Mỹ phản đối.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp phía Mỹ Mike Pompeo đã có các cuộc hội đàm hôm 3/4 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Ankara tới Washington và dự lễ kỷ niệm 70 năm thành lập NATO.

[Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ xuống cấp trầm trọng]

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố rằng ông Pompeo đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về "những hậu quả hủy diệt" nếu Ankara phát động một cuộc tấn công vào Syria và thúc giục "giải pháp nhanh chóng" đối với các vụ việc hợp pháp liên quan công dân Mỹ cũng như các nhân viên Mỹ tuyển dụng đang bị Thổ Nhĩ Kỳ điều tra.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh với ông Causoglu về kế hoạch Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga mà Washington đã cảnh báo là có thể khiến Ankara bị Mỹ trừng phạt."

Nhưng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy ngày 4/4 cho biết những thông tin trên "không chỉ sai trong phản ánh nội dung của cuộc họp mà còn chứa những vấn đề mà chưa từng được nêu ra trong cuộc họp."

Ông Aksoy khẳng định các vấn đề tương tự đã được nêu ra sau các cuộc đối thoại trước đó và đề nghị việc phát ngôn phải được chuẩn bị cẩn thận hơn./.

(Vietnam+)