Tho Nhi Ky da trien khai nhom quan nhan 35 nguoi toi Libya hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: aljazeera)

Ngày 8/1, báo chí Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Tayip Erdogan cho biết nước này đã triển khai nhóm quân nhân gồm 35 người tới Libya. Tuy nhiên, lực lượng này sẽ không tham chiến tại đây.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, nhóm quân nhân nói trên đang tham gia công tác đào tạo, huấn luyện và các nhiệm vụ phối hợp cùng với lực lượng của Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) của Libya được Liên hợp quốc công nhận.

Tổng thống Erdogan cho biết các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến được triển khai tới Libya trong thời gian tới cũng sẽ không tham chiến.

Tuần trước, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua kế hoạch đưa quân tới Libya để hỗ trợ chính quyền GNA chống lại các vụ tấn công của Quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

[Các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được triển khai tới Libya]

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Libya hiện đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi.

Tại nước này đang tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. GNA  được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli và được các nhóm dân quân hậu thuẫn.

Trong khi đó, lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do Tướng Haftar đứng đầu ủng hộ chính quyền ở miền Đông.

GNA được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ, trong khi Tướng Haftar được Ai Cập và UAE hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Từ tháng 4/2019, LNA phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli. Giao tranh ác liệt đã khiến hàng nghìn người thương vong, hơn 300.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Trong mấy tuần gần đây, LNA đã đẩy mạnh tấn công các khu vực lân cận Tripoli. Cuối tháng 12/2019, GNA đã chính thức đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ quân sự./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)