Tho Nhi Ky ket an tu thanh vien PKK bi dan do tu Thuy Dien hinh anh 1(Nguồn: TRT)

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/12 đã kết án tù đối với một thành viên thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK), chỉ một ngày sau khi người này bị Thụy Điển dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo hãng thông tấn Anadolu, nhân vật Mahmut Tat đã bị kết án hơn sáu năm tù giam do là thành viên của PKK. Mahmut Tat chạy trốn tới Thụy Điển năm 2015, nhưng bị chính quyền Stockholm từ chối đề nghị cho tị nạn.

Thụy Điển và Phần Lan hiện mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ không phản đối hồ sơ xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của hai nước Bắc Âu này.

[TNK yêu cầu dẫn độ 'nghi phạm khủng bố' với Phần Lan và Thụy Điển]

Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu Thụy Điển và Phần Lan có quan điểm cứng rắn hơn với các nhóm người Kurd bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật để đổi lấy sự ủng hộ.

Cuối tháng 11 vừa qua, các Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đã gặp nhau bên lề cuộc họp của NATO tại Romania. Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom khẳng định Stockholm đang nỗ lực đáp ứng điền kiện của Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập liên minh quân sự này.

Phần Lan và Thụy Điển đã nộp đơn gia nhập NATO hồi tháng Năm năm nay. Trong số 30 quốc gia thành viên liên minh quân sự, hiện chỉ còn Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ chưa phê chuẩn các nghị định thư liên quan./.

 
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)