Tho Nhi Ky, My tang cuong hop tac trong van de Syria hinh anh 1Binh sỹ Mỹ tại một trạm gác mới được lắp đặt gần khu vực xung đột căng thẳng giữa lực lượng dân quân Manbij được Mỹ hậu thuẫn với các tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ tại Manbij, miền Bắc Syria ngày 4/4/2018. (Ảnh: AP/ TTXVN)

Ngày 14/12, văn phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác một cách hiệu quả trong vấn đề Syria.

Tuyên bố của văn phòng trên nêu rõ: "Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Trump đã điện đàm về quan hệ song phương, cuộc chiến chống khủng bố, các vấn đề an ninh và những diễn biến gần đây tại Syria.”

Ông Erdogan bày tỏ quan ngại về sự hiện diện của các thành viên đảng Công nhân người Kurd (PKK) tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác hiệu quả trong vấn đề Syria. Tuy nhiên, tuyên bố không nêu chi tiết về việc hợp tác giữa hai bên.

Trước đó, ngày 12/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan thông báo nước này sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự tại bờ Đông sông Euphrates, miền Bắc Syria, trong "vài ngày tới" nhằm chống lại lực lượng Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Đây là lực lượng bị chính quyền Ankara coi là "nhánh khủng bố" của đảng Công nhân người Kurd (PKK) bị nước này cấm hoạt động.

Trong khi đó, YPG là thành phần trong Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn để chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria. Lầu Năm Góc đã cảnh báo bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào ở miền Bắc Syria là "không thể chấp nhận được." 

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố sẽ sớm phát động chiến dịch nhằm vào YPG, Hội đồng điều hành các lực lượng tự trị miền Bắc và Đông Syria đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị vũ trang đặt trong tình trạng báo động.

[Syria: SDF điều thêm lực lượng tới biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ]

Trong khi đó, ngày 14/12, Nga và Syria đã ký kết một số thỏa thuận hợp tác kinh tế, khoa học và công nghiệp tại thủ đô Damacus.

Hãng thông tấn Nhà nước Syria (SANA) đưa tin các thỏa thuận được Bộ trưởng Ngoại giao Syria Walid al-Moallem và Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov ký kết sau các cuộc họp do Ủy ban liên chính phủ Nga-Syria về vấn đề thương mại, kinh tế, khoa học và hợp tác công nghệ tổ chức tại Damacus trong 3 ngày.

Bộ trưởng Ngoại giao Syria cho biết tại các cuộc họp, hai bên đã thảo luận để xây dựng lộ trình hợp tác song phương, theo đó hoan nghênh những đóng góp của các doanh nghiệp Nga trong tiến trình tái thiết Syria.

Bộ trưởng Walid al-Moallem nhấn mạnh sự hỗ trợ của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria đã giúp tình hữu nghị giữa hai nước phát triển trên nhiều khía cạnh.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Nga cho rằng chiến tranh kéo dài nhiều năm qua đã gây không ít tổn hại cho Syria nên cần phải có sự hợp tác cùng hành động để tái thiết quốc gia này.

Ông Borisov cũng lưu ý mục tiêu của Ủy ban liên chính phủ Nga-Syria là tái thiết nền kinh tế Syria, đồng thời khẳng định Nga sẽ tiếp tục là người bạn đáng tin cậy của Syria.

Phát biểu với báo giới sau lễ ký kết, ông Borisov cho rằng sau khi giành chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố, hợp tác song phương cần bước sang một giai đoạn mới nhằm ổn định kinh tế cho Syria.

Từ năm 2015, Nga đã hỗ trợ chính phủ Syria trong cuộc xung đột kéo dài gần 8 năm tại quốc gia này. Với sự hậu thuẫn của Nga, quân đội Syria đã giành nhiều chiến thắng quan trọng và lấy lại quyền kiểm soát hầu hết lãnh thổ quốc gia.

Các thỏa thuận mới được ký kết phản ánh tương lai hợp tác kinh tế Nga-Syria để tái thiết kinh tế quốc gia Trung Đông đã bị chiến tranh và các lệnh trừng phạt của phương Tây làm cho suy yếu nghiêm trọng.

Kênh truyền hình Arab al-Mayadeen đưa tin Nga và Syria đã ký kết các thỏa thuận trong đó các đồng tiền được sử dụng là đồng ruble của Nga và đồng bảng Syria và không có đồng USD./.

(TTXVN/Vietnam+)