Tho Nhi Ky: Thoa thuan voi My khong anh huong den viec mua S-400 hinh anh 1Hệ thống tên lửa S-400 được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/12, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin, khẳng định việc nước này mua các tên lửa Patriot từ Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận mua sắm tên lửa S-400 mà Ankara ký kết với Nga.

Phát biểu với báo giới, ông Kalin nhấn mạnh: "Thỏa thuận mua sắm các hệ thống Patriot của Mỹ không ảnh hưởng đến thỏa thuận S-400. Chúng tôi không coi một hệ thống là sự thay thế cho cái còn lại."

Trước đó, ngày 19/12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã phê duyệt thỏa thuận bán tên lửa trị giá 3,5 tỷ USD cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo với Quốc hội về gói hợp đồng bán cho Ankara hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, trong đó có 80 tên lửa Patriot và 60 tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 cùng các thiết bị liên quan.

Thông báo nêu rõ hợp đồng này sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như bảo vệ các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà có thể đang huấn luyện và hoạt động trong biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái đã ký thỏa thuận mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Mỹ đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận với Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định hệ thống S-400 không tương thích với hệ thống phòng thủ chung của NATO.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định quyết tâm mua hệ thống S-400 của Nga với lý do Mỹ không bán tên lửa cho Ankara.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định hợp đồng mua 4 tổ hợp S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Ankara và Moskva đang được thực hiện và không thể hủy bỏ.

Tuy nhiên, ông Cavusoglu để ngỏ khả năng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Mỹ và đồng minh trong tương lai.

Theo các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, đợt giao tên lửa S-400 đầu tiên của Nga sẽ diễn ra trong năm 2019./.
(TTXVN/Vietnam+)