Tho Nhi Ky ung ho de xuat lap trung tam khi dot quoc te cua Nga hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc gặp ở Astana, Kazakhstan ngày 13/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ủng hộ đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc xây dựng một trung tâm khí đốt quốc tế ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông khẳng định muốn chính phủ nhanh chóng trình bày kế hoạch thực hiện.

Ngày 14/10, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phát biểu trước khi lên máy bay rời Kazakhstan, nơi diễn ra cuộc gặp giữa ông và nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Erdogan cho biết trung tâm phân phối khí đốt mới có thể được đặt tại Thrace, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới với Bulgaria.

Ông nêu rõ nước này đang vận hành một trung tâm phân phối khí đốt quốc gia và hoan nghênh đề xuất về một trung tâm phân phối quốc tế.

[Nga đề nghị xây dựng một trung tâm cung ứng khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh cả hai nước sẽ lập tức bắt đầu công việc liên quan đến đề xuất của Tổng thống Putin về vận chuyển khí đốt của Nga tới châu Âu. Tổng thống Erdogan đã chỉ thị Bộ Năng lượng nước này xúc tiến việc xây dựng trung tâm khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên đề xuất của Nga.

Trong cuộc hội đàm diễn ra ngày 13/10 tại thủ đô Astana của Kazakhstan, Tổng thống Putin đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ hiện là tuyến vận chuyển khí đốt tới châu Âu đáng tin cậy nhất và đề nghị xây dựng một trung tâm cung ứng khí đốt tại nước này.

Ông nêu rõ trung tâm này sẽ do hai bên cùng thiết lập, với chức năng không chỉ đảm bảo cung ứng mà còn có thể giúp ổn định giá cả, một vấn đề rất quan trọng trong mua, bán khí đốt.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ hiện giá khí đốt đang ở mức rất cao nhưng các bên có thể dễ dàng điều chỉnh giá thị trường về mức bình thường mà không chịu ảnh hưởng của các vấn đề chính trị.

Trước đó, ngày 12/10, Tổng thống Putin đề xuất Nga có thể thiết lập một trung tâm cung ứng khí đốt ở Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách điều hướng nguồn cung dành cho các hệ thống đường ống Dòng chảy phương Bắc chạy dưới Biển Baltic sau khi các hệ thống này bị hư hại được cho là do các hành vi phá hoại xảy ra tháng trước./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)