'Thoi diem vang' cho cac cong ty chung khoan tang von dieu le hinh anh 1Bảng giá chứng khoán được cập nhật thường xuyên tại sàn HOSE. (Ảnh: Hứa Chung/TTXVN)

Sự sôi động của thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã khiến nhu cầu vốn của các công ty chứng khoán gia tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng tăng của thị trường, nhiều công ty chứng khoán đang lên kế hoạch tăng vốn thông qua các hình thức như trả cổ tức, quyền mua, phát hành riêng lẻ...

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán SSI vừa ban hành Nghị quyết trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn điều lệ lên gần 15.000 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Cụ thể, SSI dự kiến chào bán xấp xỉ 497,4 triệu cổ phiếu mới cho cổ đông hiệu hữu, tỷ lệ thực hiện quyền 2:1, giá chào bán 15.000 đồng/cổ phiếu. Tổng giá trị chào bán theo mệnh giá tối đa đạt xấp xỉ 4.974 tỷ đồng. Cổ đông hiện hữu có quyền chuyển nhượng quyền mua cổ phiếu của mình cho người khác trong thời gian quy định.

Trước đó, tháng 9/2021, SSI đã phát hành gần 218,3 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu và chào bán hơn 109,55 triệu cổ phiếu thực hiện quyền mua cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Qua đó, vốn điều lệ của SSI tăng lên gần 9.848 tỷ đồng.

Với Nghị quyết mới được ban hành, nếu hoàn tất phát hành toàn bộ số cổ phiếu trên, vốn điều lệ của SSI sẽ đạt gần 15.000 tỷ đồng, tiếp tục giữ vị thế là công ty chứng khoán lớn nhất Việt Nam.

Theo đại diện SSI, việc tăng vốn điều lệ này nhằm bổ sung vốn kinh doanh, nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và năng lực cho vay giao dịch ký quỹ. Trong thời gian chưa sử dụng cho vay giao dịch ký quỹ (margin), nguồn tiền sẽ được sử dụng để đầu tư trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi để đảm bảo sử dụng nguồn vốn hiệu quả.

Cũng trong thời gian này, Công ty trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận hồ sơ đăng ký tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng Giám đốc YSVN cho biết, việc tăng vốn điều lệ sẽ giúp YSVN tăng năng lực cung cấp thêm nguồn vốn vay margin, đồng thời tăng cường đầu tư vào công nghệ, nâng cấp hệ thống, cải tiến quy trình cũng như tuyển dụng thêm nhiều nhân sự tốt, thực hiện đào tạo trong và ngoài nước, phát triển những sản phẩm mới nhằm mang đến trải nghiệm đầu tư chứng khoán toàn diện cho khách hàng.

Tài liệu dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 vào ngày 6/12 tới đây của Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect cũng cho biết Hội đồng quản trị công ty sẽ trình Đại hội thông qua phương án chào bán ra cho cổ đông hiện hữu gần 435 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 1:1 (cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được quyền mua 1 cổ phiếu mới) với giá chào bán bằng mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu.

Theo kế hoạch, VNDirect sẽ sử dụng 40% số tiền thu được bổ sung nguồn vốn cho hoạt động cho vay ký quỹ; còn lại cho đầu tư vào các giấy tờ có giá, hoạt động bảo lãnh phát hành chứng khoán, bổ sung nguồn vốn cho hoạt động phát hành và phân phối chứng quyền có bảo đảm.

Cùng với đó, Hội đồn quản trị VNDirect sẽ trình cổ đông phương án phát hành gần 348 triệu cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu (cổ phiếu thưởng) với tỷ lệ thực hiện quyền dự kiến là 80% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu sẽ được quyền nhận 80 cổ phiếu mới).

Với 2 đợt phát hành này, vốn điều lệ của VNDirect có thể tăng lên hơn 12.000 tỷ đồng. Thời gian thực hiện là trong năm 2021 hoặc 2022.

Không chỉ riêng 3 công ty trên, nhiều công ty chứng khoán khác cũng có kế hoạch tăng vốn đáng kể vào thời điểm này. Thống kê sơ bộ cho thấy, có tới hơn 30 công ty chứng khoán có kế hoạch tăng vốn trong năm 2021, chủ yếu thông qua các hình thức như như trả cổ tức, quyền mua, phát hành riêng lẻ…

Theo YSVN, thị trường chứng khoán đang chứng kiến giai đoạn bùng nổ lịch sử cả về thanh khoản và giá trị giao dịch, trở thành kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2021 đã có hơn 1 triệu tài khoản mở mới, đạt con số kỷ lục so với từ trước tới nay.

[Thị trường thăng hoa, các công ty chứng khoán tung thêm nhiều ưu đãi]

Đi cùng với số lượng tài khoản tăng nhanh và những diễn biến tích cực của thị trường, nhu cầu về vay vốn margin cũng tăng cao khi nhiều nhà đầu tư muốn nắm bắt cơ hội này. Tuy nhiên, do khó khăn về nguồn vốn và những quy định về mức trần dư nợ cho vay đối với hoạt động này nên nhiều công ty chứng khoán chưa thể đáp ứng được.

Do đó, YSVN cho rằng việc tăng vốn điều lệ của các công ty được đánh giá là “đúng thời điểm," giúp công ty tăng khả năng cho vay margin lên nhiều lần, phục vụ nhu cầu về vốn ngày càng cao của khách hàng.

Đánh giá tác động của hoạt động tăng vốn lên thị trường, các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán BOS cũng cho biết sau khi tăng vốn, các công ty chứng khoán có thể bổ sung thêm nguồn cho các mảng hoạt động kinh doanh như cho vay ký quỹ, tự doanh… Các hoạt động này sẽ giúp gia tăng dòng tiền tham gia vào thị trường chứng khoán. Giao dịch trên thị trường sẽ diễn ra sôi động hơn.

Đặc biệt, nguồn vốn huy động thêm từ tăng vốn chủ sở hữu sẽ giúp giảm chi phí vốn, hỗ trợ lãi suất cho vay ký quỹ. Mức lãi suất cho vay kỹ quỹ theo đó cũng sẽ cạnh tranh hơn.

'Thoi diem vang' cho cac cong ty chung khoan tang von dieu le hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Nguồn vốn dồi dào cũng sẽ giúp bức tranh lợi nhuận của các công ty chứng khoán có nhiều thay đổi tích cực. Thực tế trong 9 tháng năm 2021, các hoạt động thu từ cho vay margin, môi giới, tự doanh… của nhóm công ty chứng khoán tăng đột biến, gấp nhiều lần so với cùng kỳ, qua đó đã giúp nhiều công ty chứng khoán cán đích kế hoạch lợi nhuận của cả năm 2021 dù mới trải qua 9 tháng.

Chưa hết, với sự thăng hoa của thị trường chứng khoán cùng với kế hoạch tăng vốn, cổ phiếu của các công ty chứng khoán niêm yết là một trong những nhóm hút dòng tiền khá mạnh mẽ, dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Đặc biệt, với các cổ phiếu có câu chuyện riêng liên quan đến vấn đề tăng vốn như SSI, VND, HCM… hiện đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư. Thị giá của nhiều cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh và liên tiếp xác lập các mức điểm kỷ lục chưa từng có./.

H.Chung (TTXVN/Vietnam+)