Thu doan tinh vi cua duong day san xuat giay to gia quy mo lon hinh anh 1Hai đối tượng cầm đầu Nguyễn Trọng Dương (bên trái) và Trần Đức Toàn tại cơ quan điều tra. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Liên quan đến đường dây làm giả giấy tờ, con dấu, biển số xe quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai vừa bị triệt phá, sau 1 ngày đấu tranh với các đối tượng, Cục Cảnh sát Hình sự-Bộ Công an bước đầu làm rõ thủ đoạn tinh vi của đường dây này.

Bắt 18 đối tượng, thu giữ hàng nghìn giấy tờ giả

Đây là chuyên án quy mô lớn được Cục Cảnh sát Hình sự-Bộ Công an xác lập đấu tranh từ khoảng hơn 5 tháng nay. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng 6-Cục Cảnh sát Hình sự phát hiện một đường dây làm giấy tờ giả có quy mô lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh, tiêu thụ toàn quốc.

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà - Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự - đã chỉ đạo Ban chuyên án do Đại tá Lê Ngọc Phương - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự làm trưởng ban, nhanh chóng thu thập tài liệu, chứng cứ để phá chuyên án.

Chiều 25/8, Phòng 6-Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an phối hợp với Phân viện Khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiểu đoàn Cảnh sát đặc nhiệm số 2 và các đơn vị nghiệp vụ liên quan đồng loạt khám xét 8 địa điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai; bắt quả tang các đối tượng trong đường dây chuyên làm giả giấy tờ, con dấu, biển số xe, bằng cấp các loại.

Thu doan tinh vi cua duong day san xuat giay to gia quy mo lon hinh anh 2Cán bộ Cục Cảnh sát hình sự đối chiếu thẻ nhà báo thật với thẻ nhà báo giả của đường dây này sản xuất. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Tại căn nhà ở phường Phước Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, lực lượng chức năng bắt quả tang hai đối tượng Nguyễn Trọng Dương và Nguyễn Văn Đạt đang sản xuất nhiều loại giấy tờ giả. Tại đây, lực lượng chức năng thu giữ hàng nghìn tang vật gồm bằng lái xe, biển số xe các loại; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước; bằng đại học, bằng ngoại ngữ; giấy đăng kiểm, thẻ nhà báo... cùng hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được làm giả tinh vi.

Lực lượng chức năng cũng thu giữ 50 máy móc các loại phục vụ cho việc làm giả như: máy in màu, máy dập biển số xe, máy sơn biển số, máy ép thủy lực ép biển số xe, máy dập con dấu chìm; con dấu các loại và hàng nghìn phôi giấy tờ giả.

Cùng thời điểm, các tổ công tác khác cũng ập vào các địa điểm còn lại, tổng cộng đã áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 18 đối tượng liên quan đưa về trụ sở Bộ Công an khu vực phía Nam để đấu tranh làm rõ.

Đường dây hiện đại bậc nhất từ trước đến nay

Qua điều tra, lực lượng chức năng xác định đường dây này do Nguyễn Trọng Dương (sinh năm 1989, ngụ thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cầm đầu, hoạt động từ năm 2017 đến nay.

Dương lôi kéo đồng bọn, đầu tư máy móc và thuê thêm người để hoạt động; nguồn cung cấp phôi Dương lấy từ Phạm Văn Phi. Sau một thời gian hoạt động, đồng bọn của Dương là Trần Đức Toàn (sinh năm 1990, ngụ quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh) và Nguyễn Thanh Phong (sinh năm 1976, quê Vĩnh Long) tách ra làm riêng, mở rộng phạm vi hoạt động.

Thủ đoạn hoạt động của đường dây này rất tinh vi, kín kẽ. Xưởng sản xuất của Dương có nhiều loại máy móc hiện đại, cam kết làm mọi loại giấy tờ theo yêu cầu, giống như thật gần 100%. Dương không nhận đặt hàng trực tiếp mà thông qua nhiều đối tượng trên toàn quốc làm “đại lý."

Các đối tượng này sẽ quảng bá thông tin trên mạng xã hội rồi "gom đơn" yêu cầu với số lượng nhất định và đặt hàng Dương làm, sau đó bán cho khách hàng hưởng chênh lệch. Các nhóm của Toàn và Phong nhận đặt hàng trực tiếp qua mạng, đối với những loại giấy tờ khó thì đặt Dương làm.

Theo một cán bộ tham gia phá án, thời gian thu thập chứng cứ của chuyên án này kéo dài do các đối tượng rất cảnh giác. Các đối tượng như Dương, Toàn, Phong luôn giấu mặt, thường không xuất hiện tại xưởng mà thuê các đối tượng quản lý để đứng ra thuê nhân viên. Chúng cũng sử dụng giấy tờ nhân thân giả nên người làm thuê cũng không biết tên thật của “ông chủ” mình.

[Bộ Công an triệt phá một đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô lớn]

Để giao hàng, băng nhóm này đặt các ứng dụng giao hàng, xe ôm công nghệ để giao trong nội thành Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi lần lại đặt lấy hàng ở một địa điểm khác nhau. Nếu khách hàng ở xa, nhóm này sẵn sàng đóng gói hàng hóa chuyển qua đường bưu điện.

Tinh vi hơn, để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường thuê địa điểm để sản xuất trong một thời gian rồi chuyển, tới mỗi nơi chúng nhanh chóng làm thân và mua chuộc những hộ xung quanh chỉ với một yêu cầu “có người lạ lảng vảng xung quanh thì báo ngay." Những thủ đoạn này gây rất nhiều khó khăn cho Ban chuyên án trong việc thu thập chứng cứ, nắm rõ hành tung của các đối tượng.

Cán bộ này cho biết thêm đường dây của Dương đầu tư rất nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất từ trước đến nay trong các ổ nhóm làm giả giấy tờ bị phát hiện. Mỗi máy làm một công đoạn, sau khi thành phẩm thì dùng máy soi hiển vi để kiểm tra chất lượng và phát hiện lỗi.

Đi sâu vào thu thập chứng cứ, cán bộ này cho biết đường dây của Dương rất có "uy tín" trong lĩnh vực làm giả giấy tờ nên có lượng khách lớn sau thời gian dài hoạt động.

Thu doan tinh vi cua duong day san xuat giay to gia quy mo lon hinh anh 3Những con dấu treo làm giả các bộ ngành từ Trung ương đến địa phương bị thu giữ. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Khi khám xét các xưởng sản xuất, Ban chuyên án bất ngờ khi phát hiện đủ loại giấy tờ được làm giả như sổ đỏ, chứng minh nhân dân, thẻ nhà báo, giấy phép kinh doanh nhà thuốc, giấy đăng ký kết hôn... đã thành phẩm và chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Đáng chú ý là số lượng hơn 1.000 con dấu treo, được phân thành từng tỉnh thành, từng bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương. Các đối tượng cũng thường xuyên cập nhật tin tức, lên mạng Internet “săn tìm” chữ ký các cán bộ lãnh đạo để sao chép, từ đó làm giả các giấy tờ liên quan.

Bước đầu các đối tượng khai nhận, chúng bán các giấy tờ với giá từ 300.000-500.000 đồng. Đối với các giấy tờ như bằng cấp chứng chỉ, giấy tờ xe thì bán theo bộ, ví dụ như một bộ giấy tờ xe bao gồm: biển số, giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe…, giá khoảng 10 triệu đồng/bộ.

Cục Cảnh sát Hình sự-Bộ Công an cho biết với thời gian và quy mô hoạt động của đường dây này ước tính hàng chục nghìn giấy tờ giả đã được tiêu thụ, dẫn đến những hậu quả khôn lường cho xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của các cơ quan Nhà nước.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra, truy xét các đối tượng có liên quan./.

Hà Chung (TTXVN/Vietnam+)