Thu linh nhom khung bo AQIS Asim Umar keu goi tan cong An Do hinh anh 1(Nguồn: indiatvnews.com)

Ngày 4/7, mạng tin quốc phòng Ấn Độ cho biết Tổ chức al-Qaeda tại tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) đang lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công khủng bố trên toàn Ấn Độ theo kiểu “sói đơn độc” nhằm trả thù cho các thủ lĩnh của tổ chức này đã bị tiêu diệt và bắt giữ trong các cuộc truy quét mới đây của lực lượng an ninh Ấn Độ tại bang Uttar Pradesh. 

Phát biểu trong đoạn băng ghi hình phát hôm 3/7, thủ lĩnh nhóm AQIS Asim Umar kêu gọi các thành viên AQIS và những người Hồi giáo tiến hành cuộc tấn công theo phương thức “sói đơn độc” (như đã tiến hành ở châu Âu) nhằm vào giới quan chức và cảnh sát Ấn Độ, đồng thời cho rằng hành động này sẽ là sự trả thù xứng đáng nhằm vào Chính phủ Ấn Độ. 

Tuyên bố trên được đưa ra vài ngày sau khi tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thủ đô Dhaka của Bangladesh, sát hại 20 con tin, trong đó có 1 công dân Ấn Độ.

Hồi tháng trước, cảnh sát Ấn Độ đã mở các cuộc truy quét lớn và bắt giữ nhiều thành viên của AQIS, trong đó có thủ lĩnh của AQIS tại Ấn Độ Mohammad Asif và các trợ thủ đắc lực của y gồm Madrasa Abdur Rehman, Zafar Masood, Masjid-e-Noorani và Maulana Syed Anzar Shah.

Các đối tượng trên bị cáo buộc đã liên hệ và hỗ trợ hoạt động cho những phần tử khủng bố từ Pakistan, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ./.
(Vietnam+)