Thủ lĩnh nhóm ly khai ETA tại Tây Ban Nha 'sa lưới'

Năm 2002, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Ternera do tình nghi liên quan tới vụ tấn công năm 1987 vào nhiều doanh trại của lực lượng dân phòng ở thành phố Zaragoza.
Thủ lĩnh nhóm ly khai ETA tại Tây Ban Nha 'sa lưới' ảnh 1Thủ lĩnh của Tổ chức Ly khai xứ Basque Josu Ternera. (Nguồn: t-online.de)

Thủ lĩnh của Tổ chức Ly khai xứ Basque (ETA) tại Tây Ban Nha, Josu Ternera, đã "sa lưới" pháp luật sau 16 năm lẩn trốn.

Thông báo ngày 16/5 của Bộ Nội vụ Tây Ban Nha cho biết Ternera, 69 tuổi, có tên gọi đầy đủ là Jose Antonio Urrutikoetxea Bengoetxea.

Tên này từng là thủ lĩnh chính trị của nhóm ly khai ETA. Các lực lượng an ninh Pháp và Tây Ban Nha đã tiến hành chiến dịch bắt giữ Ternera vào sáng sớm 16/5 tại Sallanches, dãy núi Alps, Pháp.

Năm 2002, Tòa án Tối cao Tây Ban Nha đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Ternera do tình nghi liên quan tới vụ tấn công năm 1987 vào nhiều doanh trại của lực lượng dân phòng ở thành phố Zaragoza, khiến 11 người thiệt mạng.

[Tây Ban Nha tiếp tục điều tra các tội ác của Tổ chức ly khai xứ Basque]

ETA do Tướng Francisco Franco thành lập năm 1959 với mưu toan đòi độc lập cho xứ Basque. ETA đã tiến hành nhiều vụ bạo lực đẫm máu, cướp đi sinh mạng của hơn 800 người.

Đến năm 2011, ETA đồng ý chấm dứt các hoạt động thù địch chống chính quyền Tây Ban Nha và Pháp nhưng không đồng ý giải giáp vũ khí. Tổ chức đã thực thi một lệnh ngừng bắn và hoàn tất quá trình giải giáp vũ khí vào năm 2017.

Tháng 5/2018, ETA thông báo quyết định chấm dứt chiến dịch đấu tranh vũ trang kéo dài trong nửa thập kỷ qua và khẳng định đã hoàn toàn giải thể. Tổ chức này cũng đã lần đầu tiên công khai nhận lỗi và mong người dân tha thứ vì những nỗi đau họ đã gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục