Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 3/6 cho biết các nhà xuất khẩu nhôm của nước này đang tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận với Mỹ, sau khi tờ New York Times đưa tin Tổng thống Donald Trump đã xem xét việc đánh thuế đối với Australia.

Tờ New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết ông Trump đã bị hối thúc đánh thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép của Australia để đối phó với sự gia tăng lượng nhôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ trong năm qua.

Tuy nhiên, vị tổng thống này đã rút lại kế hoạch trên khi có nhiều ý kiến cho rằng việc đánh thuế hai mặt hàng này của Australia sẽ làm “mất lòng” đồng minh chủ chốt ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương này.

Trước thông tin nói trên, phát biểu với báo giới tại Honiara, thủ đô của Quần đảo Solomon, ông Morrison cho biết Australia có một thỏa thuận với Mỹ và các nhà xuất khẩu nhôm của nước này vẫn đang tuân thủ thỏa thuận đó.

[Mỹ cảnh báo Australia về tác động của căng thẳng thương mại Mỹ-Trung]

Bộ trưởng Thương mại Australia Simon Birmingham cho biết các nhà sản xuất nhôm của nước này kinh doanh theo giá thị trường trong một môi trường cạnh tranh, không nhận bất cứ trợ cấp hay hình thức hỗ trợ tương tự nào của chính phủ.

Tổng thống Mỹ hồi tháng Ba vừa qua đã quyết định đánh thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu.

Ông Trump đã đồng ý miễn trừ cho Canberra nhờ sự vận động của cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull.

Kim ngạch xuất khẩu nhôm, thép của Australia sang thị trường Mỹ đạt khoảng 500 triệu AUD (khoảng 347 triệu USD) mỗi năm./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)