Binh sỹ Canada tại Cornwall, Ontario ngày 19/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kéo dài 2 ngày tại Brussels, Bỉ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã khẳng định cam kết của Canada hướng tới mục tiêu dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng.

Thông tin trên đã dập tắt mọi thông tin đồn thổi về việc Canada đang cắt giảm khoản chi tiêu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phát biểu với báo giới ngày 12/7, Thủ tướng Trudeau cho biết Canada đã "tiếp cận đúng" về chi tiêu quốc phòng và theo kế hoạch của đảng Tự do cầm quyền, Canada sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 70% trong thập kỷ tới, đạt mức 32,7 tỷ USD.

Ông nhấn mạnh Canada đang thực hiện lộ trình tăng khoản ngân sách này và đây là điều NATO trông chờ.

Trước Hội nghị thượng đỉnh NATO, dư luận báo giới cho rằng Canada không có chủ trương tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng để đáp ứng mục tiêu của NATO.

Thủ tướng Justin Trudeau còn cho biết nước này chưa thực hiện cam kết chi tiêu mới cho quốc phòng, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump thuyết phục các đồng minh NATO phải tăng đáng kể ngay lập tức khoản chi tiêu trên.

Theo số liệu thống kê mới, Canada chỉ dành 1,23% GDP cho chi tiêu quốc phòng.

Trước đó, hôm 11/7, Thủ tướng Justin Trudeau đã gặp không chính thức Tổng thống Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Trong cuộc tiếp xúc này, hai lãnh đạo tập trung trao đổi những vấn đề liên quan đến thương mại, việc nối lại đàm phán sửa đổi Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và cuộc bầu cử gần đây của Mexico với chiến thắng thuộc về ứng cử viên cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador./.