Thủ tướng Estonia Juri Ratas thành lập liên minh cầm quyền mới

Thủ tướng Ratas cam kết nỗ lực vì sự phát triển toàn diện của đất nước, đảm bảo phúc lợi xã hội và tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân Estonia.
Thủ tướng Estonia Juri Ratas thành lập liên minh cầm quyền mới ảnh 1Thủ tướng Estonia Juri Ratas. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng đương nhiệm Estonia, Juri Ratas, lãnh đạo đảng Trung tâm cầm quyền theo đường lối ôn hòa, đã nhận được sự ủng hộ của Quốc hội trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về việc thành lập một chính phủ liên hiệp mới với phe bảo thủ và cực hữu.

Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 17/4, đã có 55 nghị sỹ ủng hộ ông Ratas và 44 nghị sỹbỏ phiếu chống.

Quốc hội Estonia hiện gồm 101 ghế. Với kết quả này, Thủ tướng Ratas sẽ có một tuần để trình danh sách nội các mới lên Tổng thống Kersti Kaljulaid.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Ratas cam kết nỗ lực vì sự phát triển toàn diện của đất nước, đảm bảo phúc lợi xã hội và tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân Estonia.

Trước đó, Tổng thống Kaljulaid đã chỉ định Thủ tướng Ratas đứng ra thành lập chính phủ sau khi lãnh đạo đảng Cải cách theo đường lối tự do, cựu nghị sỹ Kaja Kallas không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tương tự hôm 15/4.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 14 ngày 3/3 vừa qua, đảng Cải cách đã giành được nhiều ghế nhất (34 ghế), đảng Trung tâm của Thủ tướng Ratas đứng thứ hai với
26 ghế.

Tiếp đến là đảng Nhân dân Bảo thủ Estonia (EKRE) cực hữu theo chủ nghĩa dân tộc mới nổi lên 19 ghế, đảng Isamaa nhận được 12 ghế và đảng Dân chủ Xã hội kiểm soát 10 ghế.

Ông Ratas đã từ chối lời mời của bà Kallas tiến hành các cuộc đàm phán lập liên minh. Thay vào đó, đảng Trung tâm đã ký một thỏa thuận liên minh với đảng bảo thủ Isamaa và EKRE cùng kiểm soát 57 ghế trong Quốc hội.

Theo thỏa thuận ngày 8/4, chính phủ liên minh sẽ gồm 15 thành viên nội các (bao gồm cả thủ tướng), trong đó mỗi đảng có 5 bộ trưởng.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã gửi thư chúc mừng Thủ tướng Ratas đảm nhiệm thêm một nhiệm kỳ nữa.

Trong chiều dài lịch sử gần 30 năm sau khi tuyên bố độc lập, đảng Trung tâm và Cải cách thay nhau nắm quyền lãnh đạo tại Estonia. Điểm chung của hai chính đảng này là ủng hộ Estonia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), kiểm soát chi tiêu công. Tuy nhiên, đảng EKRE là đảng hoài nghi châu Âu và nổi tiếng với quan điểm chống nhập cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục