Thủ tướng Malaysia: ASEAN có thể học tập Nga về đối phó tội phạm mạng

Thủ tướng Isamail cho biết Malaysia cam kết đóng góp tích cực cho lĩnh vực an ninh mạng thông qua Trung tâm chống khủng bố và An ninh mạng khu vực Đông Nam Á và Trung tâm an ninh mạng Malaysia.
Thủ tướng Malaysia: ASEAN có thể học tập Nga về đối phó tội phạm mạng ảnh 1Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob cùng các quan chức cấp cao Malaysia. (Ảnh: Mạnh Tuân/TTXVN)

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 28/10 cho biết Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thể tận dụng kinh nghiệm của Nga về công nghệ số để đối phó với tội phạm mạng.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nga lần thứ tư, Thủ tướng Isamail cho biết Malaysia cam kết đóng góp tích cực cho lĩnh vực an ninh mạng thông qua Trung tâm chống khủng bố và An ninh mạng khu vực Đông Nam Á và Trung tâm an ninh mạng Malaysia.

Theo ông, Malaysia có kế hoạch tổ chức sáng kiến Học tập suốt đời và Phát triển chuyên gia An ninh Kỹ thuật số ASEAN nhằm tăng cường năng lực an ninh mạng, giảm thiểu các mối đe dọa an ninh mạng trong khu vực. Ông bày tỏ mong muốn Nga hỗ trợ cho chương trình này.

[Indonesia khuyến khích tăng cường quan hệ hợp tác ASEAN-Nga]

Tại hội nghị, Thủ tướng Sabri cũng chúc mừng Nga đã sản xuất được vaccine Sputnik, loại vaccine đã đóng góp rất nhiều vào nỗ lực chống lại đại dịch. Ông kêu gọi ASEAN và Nga hợp tác nghiên cứu và phát triển trong chẩn đoán và điều trị COVID-19, sản xuất và phân phối vaccine, an toàn sinh học và chia sẻ kiến thức và chuyên môn kỹ thuật về công nghệ di truyền phân tử trong giám sát bệnh truyền nhiễm.

Thủ tướng Malaysia cũng kêu gọi ASEAN và Nga tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư nhằm hướng tới phục hồi sau đại dịch, khẳng định Hội đồng Kinh doanh ASEAN-Nga đóng một vai trò chủ động hơn.

Ông cho biết Malaysia có thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất và sẵn sàng đóng góp vào việc tăng cường sản xuất thông minh và cung cấp giải pháp tổng thể cho các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ trong khu vực.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ tư được tổ chức tối 28/10 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 và các Hội nghị cấp cao liên quan. Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự trực tuyến hội nghị này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục