Thu tuong Malaysia Najib Razak thong bao giai tan quoc hoi hinh anh 1Thủ tướng Malaysia Najib Razak. (Nguồn: TallyPress)

Ngày 6/4, Thủ tướng Malaysia Najib Razak thông báo giải tán quốc hội nước này để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước sau một cuộc họp đặc biệt của nội các, Thủ tướng Najib cho biết ông đã trình đề nghị giải tán quốc hội lên Quốc Vương Sultan Muhammad V và đã được sự chấp thuận của Quốc Vương.

Cơ quan lập pháp sẽ giải tán vào ngày 7/4 tới, sau đó Ủy ban bầu cử Malaysia sẽ công bố ngày bầu cử.

Thông thường tổng tuyển cử tại Malaysia sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau khi quốc hội giải tán. Cử tri sẽ bầu Hạ viện gồm 222 thành viên.

Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) - đảng do ông Najib làm chủ tịch - đã lãnh đạo Malaysia kể từ sau khi Malaysia giành độc lập năm 1957.

[Malaysia điều tra thất thoát ngoại tệ thời cựu Thủ tướng Mahathir]

Trong cuộc bầu cử sắp tới, Thủ tướng Najib sẽ tranh cử tái nhiệm và sẽ đối đầu với cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đã rời khỏi UMNO năm 2016 sau đó gia nhập Liên minh Hy vọng (PH) đối lập với cương vị chủ tịch đảng Người dân bản địa Malaysia thống nhất (PPBM) mới thành lập.

Liên minh PH đã chỉ định ông Mahathir làm ứng cử viên tranh cử chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử tới. Nếu đắc cử, ông Mahathir, 92 tuổi, sẽ trở thành vị thủ tướng cao tuổi nhất trong lịch sử thế giới.

Dự kiến, hơn 64.000 cảnh sát sẽ được triển khai trên toàn quốc để đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra tổng tuyển cử.

Bên cạnh việc lên phương án điều động nhân sự, cảnh sát Malaysia cũng đã tiến hành các khóa huấn luyện phục vụ cho cuộc tổng tuyển cử./.
(TTXVN/Vietnam+)