Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp tại Jerusalem ngày 21/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence​ đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong ngày thứ 2 của chuyến công du chính thức tới Israel.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Netanyahu hoan nghênh quan hệ đồng minh Mỹ-Israel đang ở mức "vững mạnh nhất từ trước tới nay."

Nhà lãnh đạo cũng gửi lời cám ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump vì quyết định "lịch sử" công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Về phần mình, Phó Tổng thống Pence cho rằng việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ "tạo cơ hội thúc đẩy các cuộc đàm phán thực chất giữa Israel và Palestine."

Ông bày tỏ hy vọng rằng các bên đang "đứng trước các cơ hội nối lại đàm phán hướng tới đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã kéo dài nhiều thập kỷ" tại Trung Đông.

Chuyến công du kéo dài 3 ngày, ban đầu được lên kế hoạch từ tháng 12/2017, là chặng dừng chân cuối trong chuyến công du Trung Đông​-Bắc Phi của ông Pence.

Trước đó, ông đã thăm Ai Cập, Jordan và ghé qua một căn cứ quân sự Mỹ gần biên giới Syria. Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội Israel cũng trong ngày 22/1.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 vừa qua tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và có kế hoạch chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem.

[Palestine chỉ trích việc Israel và Mỹ rút khỏi tổ chức UNESCO]

Sự phản đối của thế giới Arab đối với chính sách của Mỹ về Jerusalem đã khiến ông Pence phải hủy nhiều kế hoạch gặp gỡ các quan chức trong chuyến công du này. Tổng thống Palestine Mahmud Abbas​ cũng từ chối gặp Phó Tổng thống Mỹ.

Trước đó, ông Abbas tuyên bố Mỹ không còn là trung gian hòa giải trong các cuộc hòa đàm ở Trung Đông.

Quốc vương Abdullah II của Jordan đã cảnh báo ông Pence cần phải "xây dựng lại niềm tin và lòng tin" đối với Mỹ tại Trung Đông sau quyết sách Jerusalem của Tổng thống Trump./.