Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso giải tán Hạ viện

Tại cuộc họp sáng 21/7, Thủ tướng Aso khẳng định việc giải tán Hạ viện là cần thiết để lấy lại niềm tin và sự ủng hộ của người dân.
Tại cuộc họp sáng 21/7, Nội các Nhật Bản đã thông qua kế hoạch của Thủtướng Taro Aso về việc giải tán Hạ viện trong cùng ngày, mở đường cho cuộc tổngtuyển cử dự kiến vào ngày 30/8 tới.

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Takeo Kawamura, tại cuộc họp, Thủtướng Aso khẳng định việc giải tán Hạ viện là cần thiết để lấy lại niềm tin vàsự ủng hộ của người dân.

Cũng trong ngày, Thủ tướng Aso sẽ công bố kế hoạch tổ chức tổng tuyển cửtrước thời hạn sau khi Hạ viện chính thức giải tán. Chiến dịch vận động tranh cửsẽ được khởi động vào ngày 18/8.

Đây sẽ là cuộc bầu cử Hạ viện đầu tiên kể từtháng 9/2005, khi Thủ tướng Junichiro Koizumi lãnh đạo LDP giành thắng lợi vangdội với hơn 300 trong tổng số 480 ghế Hạ viện.

Quyết định giải tán Hạ viện được Thủ tướng Aso đưa ra trong bối cảnh nộibộ đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang bị chia rẽ nghiêm trọng. Bên cạnh đó,các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ LDP thấp hơn nhiều so với ĐảngDân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập.

Theo kết quả thăm dò dư luận cuối tuần qua do báo Manichi tiến hành, cótới 56% số người được hỏi ủng hộ DPJ lên nắm quyền, trong khi chỉ có 23% ủng hộLDP.

Theo các nhà phân tích, LDP, đảng gần như cầm quyền liên tục kể từ khithành lập năm 1955, có thể bị thất bại nặng nề trước đảng DPJ đối lập trong cuộctổng tuyển cử sắp tới, chủ yếu do người dân không hài lòng với các chính sáchcủa Thủ tướng Aso và sự chia rẽ gay gắt trong nội bộ đảng./.
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại Tokyo ngày 6/1/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Bà Takaichi tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản

Ngày 18/2, bà Sanae Takaichi đã được bầu lại làm Thủ tướng Nhật Bản tại kỳ họp đặc biệt của Quốc hội Nhật Bản sau chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền trong cuộc bầu cử ngày 8/2.