Thu tuong Trung Quoc keu goi cac nuoc chau A hop tac de phat trien hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với các quốc gia châu Á khác để thúc đẩy phát triển cũng như đối phó với các nguy cơ và thách thức. Đây là phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại phiên khai mạc toàn thể Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2019, ở Hải Nam, miền Nam nước này ngày 28/3.

Theo ông Lý Khắc Cường, châu Á là lực lượng quan trọng để duy trì hòa bình, ổn định thế giới và là động lực chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh mục tiêu chung của tất cả các nước châu Á là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân, do đó nước này sẵn sàng thực hiện những nỗ lực cụ thể với các nước châu Á khác nhằm phát triển và đối phó với các thách thức.

[Kinh tế Trung Quốc giảm tốc ảnh hưởng đến nhiều nước châu Á]

Ông Lý Khắc Cường kêu gọi tất cả các bên hợp tác để tăng cường hội nhập khu vực, đạt được giải pháp có lợi cho cả đôi bên trong các cuộc thương lượng về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực sớm nhất có thể, xây dựng một thị trường châu Á năng động hơn.

Ông cũng kêu gọi các nước châu Á nỗ lực nhằm tạo ra mô hình phát triển mới, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đổi mới, thúc đẩy chia sẻ các nguồn lực và thành tựu sáng tạo./.


(TTXVN/Vietnam+)