Thua Thien-Hue, Hai Phong tang cuong phong dich sau khi co ca mac hinh anh 1Phun thuốc khử khuẩn. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Chiều 8/5, Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thông tin chính thức về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và các biện pháp triển khai khẩn trương của địa phương.

Theo đó, trong quá trình thực hiện tầm soát bệnh nhân đến khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền đã phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân V.L.P.A (23 tuổi).

Bệnh nhân này có địa chỉ ở thôn Mỹ Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; địa chỉ lưu trú trước khi về địa phương ở phường Thanh Khê, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng về Quảng Trị ngày 5/5 và đến khám bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vào lúc 13 giờ ngày 7/5.

Ngay sau khi phát hiện ca nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, ngày 8/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế đã họp khẩn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải tập trung toàn bộ lực lượng, cấp tốc truy vết F1 với phương châm "Phát hiện đến đâu cách ly đến đó", đồng thời tiến hành lấy mẫu, có kết quả xét nghiệm nhanh nhất.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ kích hoạt hệ thống đăng ký người từ các địa phương có dịch đến tỉnh từ 12 giờ ngày 9/5. Đồng thời yêu cầu các địa phương trong tỉnh phải túc trực 24/7 để giải quyết thủ tục chấp thuận cho công dân về địa phương. Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế thường xuyên cập nhật danh sách địa phương có dịch theo công bố của Bộ Y tế để các địa phương thực hiện.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế đã quyết định kích hoạt lại tất cả 8 chốt kiểm tra y tế liên ngành để kiểm soát người và phương tiện đến tỉnh; thực hiện việc cấp thẻ cho phương tiện giao thông qua địa bàn tỉnh như đã triển khai trước đây.

Tất cả học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được nghỉ học từ chiều 8/5 cho đến khi có thông báo mới. Tỉnh cũng thực hiện giãn cách xã hội thị trấn Phong Điền, xã Phong Thu, xã Phong Hòa của huyện Phong Điền và thị trấn Lăng Cô của huyện Phú Lộc từ 0 giờ ngày 9/5.

[Vĩnh Phúc: Phát hiện 11 trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phong Điền và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Lộc chỉ đạo triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo đúng quy định về phòng, chống dịch bệnh; giao lực lượng y tế, công an, quân sự hỗ trợ hai huyện trên thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Đồng thời, tỉnh cũng tạm dừng tất cả các chuyến xe bus từ Lăng Cô đến thành phố Huế và ngược lại, các chuyến xe buýt từ Phong Điền đến Huế và ngược lại; dừng tất cả vận tải hành khách từ các địa phương có dịch đến tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Tỉnh cũng yêu cầu người dân trên địa bàn tỉnh hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng phát đi thông báo khẩn về lịch trình và thời gian đi lại của trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và yêu cầu người dân có liên quan cần khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ và tiến hành khai báo y tế.

Trước đó, ngày 2/5, trường hợp này di chuyển từ Quảng Trị vào Đà Nẵng trên xe giường nằm Quang Dũng, được bạn chở về nhà tại 172/24 Trần Cao Vân, quận Thanh Khê, Đà Nẵng và đi làm việc tại 222 Phan Chu Trinh.

Ngày 3/5, người này đi làm việc tại địa chỉ 222 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng và ngày 4/5, có đến uống trà sữa ở 30 Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng. Ngày 5/5, khoảng 10 giờ, người này di chuyển từ Đà Nẵng ra Huế bằng xe máy với bạn. Từ 11 giờ 30 phút-12 giờ, dừng lại quán mỹ phẩm Minh Comestic gần chợ Bến Ngự (Huế), về đến nhà lúc 13 giờ.

Khoảng 15 giờ, người này đến Trạm Y tế Hải Chánh để khai báo y tế. Từ 19 giờ - 20 giờ, người này đến ăn tại quán ốc Hoa ở xã Hải Sơn.

Ngày 6/5, từ 8-9 giờ, người này đi ăn cháo tại quán Truật ở Mỹ Xuyên, Phong Hòa (Phong Điền). 9 giờ uống café tại quán Long Vui và về nhà. Từ 13 giờ đến tối, ăn giỗ tại nhà bác tại xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.

Ngày 7/5, từ 10 giờ 30-11 giờ, người này làm căn cước công dân tại xã Phong Thu (Phong Điền). 13 giờ, khám tại Bệnh viện Phong Điền, sàng lọc và được đưa đi cách ly.

Thua Thien-Hue, Hai Phong tang cuong phong dich sau khi co ca mac hinh anh 2Các lực lượng chức năng nhanh chóng lập điểm chốt kiểm soát ra vào khu vực xã Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Trong khi đó, địa bàn thành phố Hải Phòng đã xuất hiện trường hợp dương tính với SARS- CoV-2 có các yếu tố dịch tễ phức tạp, dịch bệnh có nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng.

Sáng 8/5, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố và các địa phương nâng cấp độ phòng, chống dịch bệnh lên mức cao nhất; chủ động xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó với các tình huống, mức độ của dịch bệnh.

Các địa phương tập trung toàn bộ lực lượng, khẩn trương truy vết, thống kê các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca dương tính, nghi nhiễm; đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc với người mắc bệnh.

Các địa phương khẩn trương xem xét việc quyết định hoạt động trở lại toàn bộ các tổ kiểm soát phòng, chống dịch ở các thôn, tổ dân phố (có kinh phí hoạt động) phù hợp với tình hình thực tế. Các tổ kiểm soát tập trung thực hiện nhiệm vụ rà soát từng hộ gia đình, kịp thời phát hiện người đến từ vùng dịch để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế.

Hải Phòng dừng hoạt động của các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú; các vườn hoa, công viên và các hoạt động, cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, các hoạt động thể thao tập trung đông người, sân golf; các khu du lịch, các điểm vui chơi, giải trí.

Các đơn vị, địa phương khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế, thiết bị bảo hộ, vật tư, hóa chất kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch. Vận động các tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, rà soát, củng cố năng lực tiếp nhận, điều trị của các cơ sở y tế và các khu vực cách ly y tế tập trung. Chuẩn bị ngay các điều kiện để sẵn sàng thành lập các bệnh viện dã chiến ứng phó với tình huống dịch bệnh bùng phát, lan rộng.

Thường trực Thành ủy yêu cầu tăng cường hơn nữa các hoạt động thông tin, tuyên truyền, khuyến cáo, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; khắc phục triệt để tình trạng một bộ phận nhân dân còn chủ quan, lơ là trước tình hình dịch bệnh.

Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế, khu cách ly tập trung. Tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm, hình thành ổ dịch trong các bệnh viện, cơ sở y tế; lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Khẩn trương xây dựng hướng dẫn quy trình, các biện pháp phòng, chống dịch trong việc tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp trong tình huống thành phố và các địa phương có dịch.

Các ngành Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng và các lực lượng phối hợp tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực cách ly, bệnh viện, các chốt, tổ kiểm soát phòng, chống dịch, các khu, cụm công nghiệp.

Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, người đến từ khu vực có dịch bệnh; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch, đặc biệt là hành vi gây mất an ninh trật tự, cản trở các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra hành chính, quản lý chặt chẽ nhân khẩu, đặc biệt tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán bar, karaoke, nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Thành ủy, Bí thư các quận ủy, huyện ủy, thủ trưởng các ban, sở, ngành, đơn vị thành phố, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường hoạt động kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đồng thời với thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị, tổ chức thành công bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp thuộc địa bàn, lĩnh vực phụ trách.

Cùng đó, phải chịu trách nhiệm trực tiếp trước Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng về toàn bộ công tác phòng, chống dịch của cơ quan, địa phương, đơn vị được phân công phụ trách.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp ông P.V.T có kết quả dương tính với SARS- CoV-2, Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Lãng đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 và đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở cách ly thành phố.

Đồng thời, rà soát các trường hợp liên quan, phun khử khuẩn tại gia đình ông P.V.T, ông P.V.X (anh trai ông T) và xung quanh xóm; lập hai chốt tại cầu Trù và cầu Trạm Xá, rào chắn ba điểm tiếp giáp với các thôn, xã lân cận./.

Đỗ Trưởng-Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)