Thuc day hop tac nong nghiep Viet Nam-Hoa Ky hinh anh 1Chế biến cá tra philê xuất khẩu. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)

Tiếp tục chương trình thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 25-27/6, ngày 26/6, tại thủ đô Washington, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có các cuộc gặp với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Stephen Censky.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh Việt Nam coi Hoa Kỳ là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu, đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ký kết Thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, linh hoạt trong quá trình đánh giá tương đương và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động xuất khẩu cá da trơn của Việt Nam sang Hoa Kỳ không bị gián đoạn, tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ các dự án nghiên cứu-phát triển các mô hình sản xuất phát thải thấp trong sản xuất nông nghiệp, các mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long, đề nghị Hoa Kỳ đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu xoài của Việt Nam và xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là quả bưởi.

Về phần mình, Thứ trưởng Stephen Censky cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong việc thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa hai nước, đồng thời cho biết Hoa Kỳ sẽ bắt đầu nhập khẩu vú sữa và đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu xoài.

[Trái vú sữa Tiền Giang trước cơ hội vàng xuất khẩu sang Mỹ]

Về nhập khẩu cá da trơn, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang xem xét tích cực để công nhận hệ thống pháp quy về quản lý cá da trơn của Việt Nam là tương đương với Hoa Kỳ và sẽ có phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Ông Censky cho biết sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam để trao đổi các biện pháp thực hiện các đề xuất của Phó Thủ tướng, đặc biệt là nhập khẩu quả bưởi trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Hoa Kỳ cũng đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu các loại hoa quả của Hoa Kỳ như quả việt quất và các loại hoa quả có múi khác./.

(TTXVN/Vietnam+)