Thuc day san xuat dat hiem - uu tien hang dau cua Australia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tài nguyên Australia Keith Pitt ngày 20/7 cho biết chính phủ nước này sẵn sàng hỗ trợ các kế hoạch sản xuất kim loại và nam châm đất hiếm ở trong nước, trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng mới giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh việc cung cấp các nguyên liệu quan trọng này.

Ông Pitt cho hay Chính phủ Australia, thông qua Văn phòng Tạo thuận lợi cho khoáng sản quan trọng, đang nỗ lực kết nối các nhà sản xuất đất hiếm tiềm năng của Xứ sở chuột túi với các đối tác chiến lược ở các nền kinh tế lớn như Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

[Giữa “cơn đói” đất hiếm, Australia có tận dụng được "cơ hội vàng"?]

Sự nhạy cảm địa chính trị xung quanh nguyên liệu đất hiếm đã lại một lần nữa thu hút được sự chú ý vào tuần trước sau khi tờ “Thời báo hoàn cầu” của Trung Quốc đưa tin tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ có thể bị cắt nguồn cung cấp các sản phẩm đất hiếm do đã quyết định bán tên lửa trị giá 620 triệu USD cho Đài Loan (Trung Quốc).

Trung Quốc hiện thống trị nguồn cung đất hiếm trên toàn cầu, loại nguyên liệu được sử dụng trong một loạt các công nghệ, bao gồm hệ thống quốc phòng, tuabin gió và xe chạy điện.

Thúc đẩy sản xuất đất hiếm trong nước đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Australia.

Nhưng đã có những cảnh báo được đưa ra việc phát triển các mỏ đất hiếm ở Australia khó có thể làm giảm bớt sự kiểm soát thị trường của Trung Quốc nếu không có sự phát triển tương xứng của các cơ sở chế biến và tinh chế bên ngoài quốc gia châu Á này.

Công ty Strategic Materials (ASM) của Australia hiện sở hữu mỏ đất hiếm Dubbo ở bang New South Wales. Đây là một trong số các công ty đất hiếm đang cân nhắc sự phát triển của các cơ sở chế biến cũng như các mỏ đất hiếm mới.

Giám đốc điều hành của ASM, ông David Woodall, cho biết căng thẳng gần đây giữa Australia và Trung Quốc, và việc Trung Quốc gây áp lực lên các ngành giáo dục, du lịch, nông nghiệp và than của Australia, đã củng cố quyết tâm của nước này trong việc phát triển chuỗi chế biến đất hiếm của riêng mình, và sản xuất đất hiếm cũng nằm trong kế hoạch sự phục hồi kinh tế hậu đại dịch của Chính phủ liên bang.

Ông Woodall cho biết trong tháng Bảy này, một nhóm các công ty Hàn Quốc sẽ bắt đầu nghiên cứu về các cơ sở chế biến dùng nguyên liệu từ mỏ Dubbo của ASM và các mỏ khác của Australia, để sản xuất kim loại và nam châm đất hiếm./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)