Thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái khởi nghiệp kỹ thuật số ASEAN

Phó Tổng thư ký ASEAN Satvinder Singh cho biết Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025 coi sự phát triển và tăng trưởng của các start-up kỹ thuật số là “chương trình nghị sự ưu tiên cao.”
Thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái khởi nghiệp kỹ thuật số ASEAN ảnh 1Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế Satvinder Singh phát biểu tại đối thoại. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Ngày 5/10, Ban thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tổ chức Đối thoại Cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 8 với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái khởi nghiệp kỹ thuật số ASEAN.”

Phát biểu khai mạc, Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế Satvinder Singh nhấn mạnh rằng các công ty khởi nghiệp (start-up) kỹ thuật số thực sự là “chìa khóa” phục hồi kinh tế và là “chất xúc tác” cho tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á.

Bằng cách thu hút tài trợ và trực tiếp tài trợ cho các dự án đổi mới sáng tạo của địa phương, đặc biệt tạo ra công ăn việc làm, các start-up kỹ thuật số là “một phần thiết yếu” trong tầm nhìn của ASEAN nhằm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế khu vực.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, số lượng người tiêu dùng kỹ thuật số ASEAN đã tăng gần 20% lên hơn 316 triệu người.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế ASEAN dự kiến đạt 5% trong năm nay và 5,3% trong năm tới, cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn cầu. Kinh tế kỹ thuật số dự kiến đóng góp 363 tỷ USD vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của ASEAN vào năm 2025.

Theo Phó Tổng thư ký Satvinder, thương mại điện tử tiếp tục là lĩnh vực được các nhà đầu tư trong và ngoài khu vực quan tâm. Doanh thu của lĩnh vực này dự kiến đạt gần 140 tỷ USD trong năm nay và tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm 15% từ nay đến năm 2025. Lĩnh vực công nghệ tài chính (Fintech), một chuỗi giá trị quan trọng khác của nền kinh tế kỹ thuật số, tiếp tục tăng trưởng mạnh, trong đó các giao dịch thanh toán kỹ thuật số khu vực dự kiến đạt 195 tỷ USD trong năm nay.

[Lãnh đạo ASEAN-Mỹ ra tuyên bố về phát triển kỹ thuật số]

Tuy nhiên bên cạnh đó, nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN cũng đối mặt với những thách thức, như mức độ sẵn sàng kỹ thuật số khác nhau giữa các quốc gia thành viên, sự tập trung của các start-up kỹ thuật số ở một vài thành phố và khu vực...

Do đó, cần xác định một số yếu tố chính cần thúc đẩy nhằm hình thành các hệ sinh thái khởi nghiệp ở tất cả các thành phố thủ đô lớn của ASEAN.

Ông Satvinder cho biết Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số ASEAN 2025 coi sự phát triển và tăng trưởng của các start-up kỹ thuật số là “chương trình nghị sự ưu tiên cao.”

Khuôn khổ này nêu bật các yếu tố thành công chính trong việc phát triển các start-up kỹ thuật số, bao gồm tài năng kỹ thuật số, chương trình giáo dục, các biện pháp khuyến khích cần thiết để phát triển các start-up kỹ thuật số, trong đó tập trung vào môi trường pháp lý và cơ sở hạ tầng.

Thúc đẩy tăng trưởng hệ sinh thái khởi nghiệp kỹ thuật số ASEAN ảnh 2Chuyên gia hàng đầu khu vực trình bày cách khai thác tiềm năng kinh doanh của ASEAN trong nền kinh tế kỹ thuật số. (Ảnh: Hữu Chiến/TTXVN)

Nhân dịp này, ông Satvinder cũng chia sẻ một số sáng kiến riêng của ASEAN nhằm hỗ trợ cho các start-up kỹ thuật số, bao gồm Cơ chế hải quan ASEAN về thương mại điện tử; sáng kiến thiết lập mã định danh kỹ thuật số cho các doanh nghiệp ASEAN; nỗ lực xây dựng hệ thống luật pháp trong khu vực nhằm tạo thuận lợi cho trao đổi thương mại phi giấy tờ; và việc vận hành hệ thống thanh toán bán lẻ theo thời gian thực.

Cuối cùng, Phó Tổng thư ký Satvinder nhấn mạnh rằng tất cả các sáng kiến nói trên đều thực sự quan trọng và là nền tảng nhằm chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ASEAN, tạo tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ của một thế hệ khởi nghiệp mới trong toàn bộ khu vực.

Đối thoại Cộng đồng kinh tế ASEAN lần thứ 8 bao gồm hai phiên thảo luận về chủ đề “Khai phá tiềm năng kinh doanh ASEAN” và “Định hình sự phát triển của các start-up kỹ thuật số ASEAN,” trong đó các chuyên gia hàng đầu khu vực đã dành thời gian thảo luận về tiềm năng, thế mạnh của hệ sinh thái start-up kỹ thuật số khu vực, các lĩnh vực hợp tác nhằm hiện thực hóa ý tưởng sáng tạo từ các start-up kỹ thuật số, các nỗ lực thúc đẩy hệ sinh thái kỹ thuật số lành mạnh và tăng trưởng mạnh mẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục