'Thuong chien' tac dong tieu cuc toi ngoai thuong cua Trung Quoc hinh anh 1Hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc vẫn đang giảm. (Nguồn: Bloomberg)

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu của nước này sụt giảm trong tháng 6/2019 giữa bối cảnh nhu cầu trong nước và nước ngoài yếu ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động thương mại ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

Xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2019 giảm lần lượt 1,3% và 7,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trước đó, theo dự đoán của các nhà phân tích được hỏi ý kiến trong cuộc khảo sát của Bloomberg News, xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến giảm 1,4% và nhập khẩu giảm 4,6% trong tháng 6/2019.

[Thương chiến Mỹ-Trung: Còn quá sớm để đoán định kẻ thắng, người thua]

Tính chung trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu của Trung Quốc tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2018 trong khi nhập khẩu của nước này giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2018. Trong khi đó, xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 7,8% trong tháng 6/2019 và giảm hơn 8% trong nửa đầu năm 2019.

Theo nhà phân tích Julian Evans-Pritchard của Capital Economics, trong khi "đình chiến" thương mại mà Mỹ và Trung Quốc đạt được hồi tháng 6/2019 đã làm lắng dịu nguy cơ tiếp diễn cuộc chiến thuế quan thì tình hình cơ bản vẫn cho thấy các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ lại đổ vỡ.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã tăng cường hỗ trợ nền kinh tế trong nước, song những biện pháp mà nước này đã thực hiện không đủ để bù đắp tình trạng kinh tế trong nước tăng trưởng chậm lại và nhu cầu nước ngoài yếu đối với hàng hóa xuất khẩu của nước này. Theo một khảo sát của AFP được thực hiện với các nhà phân tích, kinh tế Trung Quốc trong quý II/2019 tăng trưởng ở mức thấp nhất trong gần ba thập niên (6,2%) do cuộc chiến thương mại với Mỹ và nhu cầu của toàn cầu yếu hơn. Kinh tế nước này tăng trưởng 6,6% trong năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)