Hai đơn vị trên đã có thành tích xuất sắc phối hợp điều tra khám phá thành côngChuyên án 709T - chuyên án triệt phá băng nhóm tội phạm gây án trên tuyến đườngsắt, từ Đà Nẵng vào Thành phố Hồ Chí Minh.
Được biết, từ đầu năm 2009, trên các tuyến đường sắt Thống Nhất từ Thành phố HồChí Minh đi các tỉnh miền Trung liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp hàng hóa trêncác tàu hàng, cướp giật. Đối tượng sau khi thực hiện các hành vi cướp tài sảncòn để lại lời nhắn đe dọa, khủng bố nhân viên ngành đường sắt.
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đã có công văn gửi Tổng cục Cảnh sát phản ánhtình trạng này.
Trước tình hình trên, Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Cục C14B phối hợp với Công ancác địa phương ở miền Trung có tuyến đường sắt chạy qua nhanh chóng xác minh,làm rõ.
Trong thời gian ngắn thu thập tài liệu, chứng cứ, cảnh sát đã xác định một sốđối tượng thuộc 2 băng nhóm thường tụ tập tại địa bàn tỉnh Phú Yên và Khánh Hòađể đi hoạt động trộm cắp và cướp giật trên các tuyến tàu từ Thành phố Hồ ChíMinh-Đà Nẵng.
Cục C14B đã thành lập Ban chuyên án 709T với sự tham gia của Phòng PC 14 Công antỉnh Phú Yên và Phòng 4 (Cục C14B) nhằm đấu tranh với các đối tượng này.
Qua thống kê, từ tháng 1 đến tháng 8/2009, các đối tượng đã gây ra 11 vụ trộmcắp tài sản trên các tàu hàng, tài sản thiệt hại ước tính hơn 300 triệu đồng.
Sau quá trình điều tra, truy xét, đến nay Ban chuyên án đã bắt giữ được 6/8 đốitượng cộm cán và đang truy nã 2 đối tượng trên toàn quốc./.