Thuong vu IPO cua Coinbase se tao ra hang nghin ty phu hinh anh 1(Nguồn: marketwatch)

Bà Meltem Demirors, Giám đốc chiến lược của công ty đầu tư tài sản kỹ thuật số CoinShares, ngày 13/4 nhận định bitcoin đã làm giàu cho một kiểu nhà đầu tư rất khác, những người không chuyên.

Bình luận trên được đưa ra một ngày trước sự kiện được cho là bước ngoặt lớn đối với thế giới tiền kỹ thuật số: Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới Coinbase dự kiến chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên sàn Nasdaq.

Bà Demirors cho biết bà bắt đầu đầu tư vào bitcoin từ khi đồng tiền này chỉ có giá khoảng 150 USD. Nhưng trong phiên 13/4, bitcoin đã chạm mức cao kỷ lục mới khi vượt ngưỡng 63.000 USD, giữa lúc giới đầu tư đang đón đợi đợt IPO của Coinbase.

Bà Demirors cho rằng sự kiện trên sẽ tạo ra hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn, tỷ phú.

Soona Amhaz, đối tác của công ty đầu tư tiền kỹ thuật số Volt Capital, nhận định thương vụ IPO của Coinbase không chỉ đơn thuần là một diễn biến đầy hứng khởi cho các loại tài sản kỹ thuật số.

[Giá trị thị trường tiền kỹ thuật số thế giới đã đạt 2.000 tỷ USD]

Chuyên gia này nhấn mạnh câu chuyện về tiền ảo không kết thúc với màn “lên sàn” của Coinbase, mà từ giờ, đây còn là nền tảng cho những công ty tiền ảo.

Nhiều người tin rằng Coinbase có thể được định giá lên đến 100 tỷ USD, một con số khổng lồ đối với lĩnh vực tiền điện tử. Dù vậy, bà Amhaz cho rằng điều quan trọng hơn là phải tiếp tục mở rộng số người đầu tư tiền kỹ thuật số trên toàn cầu.

Ra đời năm 2019, bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường. Giá trị đồng tiền này đã tăng cao đột biến trong vài tháng gần đây. Chỉ mới tháng Mười năm ngoái, bitcoin còn được giao dịch ở mức chưa đến 11.000 USD.

Một yếu tố mang tính chủ chốt đằng sau sự tăng vọt này là sự công nhận của các tổ chức. Nhiều công ty, gần đây là Tesla, đã quyết định đầu tư vào bitcoin.

Tháng trước, Morgan Stanley trở thành ngân hàng lớn đầu tiên tại Mỹ cung cấp dịch vụ sử dụng quỹ đầu tư bitcoin cho các khách hàng của mảng quản lý tài sản.

Ngân hàng này cho biết động thái trên là một bước quan trọng để chấp nhận bitcoin như một loại tài sản. Môt “ông lớn” khác trên Phố Wall là Goldman Sachs cũng được dự đoán sẽ có bước đi tương tự cho các khách hàng của mảng quản lý tài sản tư nhân./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)