Thuy Si cam xuat hang xa xi toi Nga, Italy thu tai san doanh nhan Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/3, Thụy Sĩ đã thông qua các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ tới Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, đồng thời thừa nhận một số công ty Thụy Sĩ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm này.

Thụy Sĩ không phải là thành viên EU và có truyền thống từ lâu luôn đứng trung lập trong các cuộc xung đột. Tuy nhiên, quốc gia Tây-Trung Âu này đã quyết định ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của EU, được đưa ra vào giữa tuần qua, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2.

Trong thông báo cho biết các biện pháp mới sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới, Bern thừa nhận "lệnh cấm xuất khẩu hàng xa xỉ nằm trong các biện pháp trừng phạt mới sẽ chỉ ảnh hưởng một phần nhỏ trong khối hàng hóa xuất khẩu toàn cầu của Thụy Sĩ, tuy nhiên một số công ty cụ thể sẽ bị tác động nghiêm trọng."

Theo thống kê của Liên đoàn công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ, Nga là thị trường lớn thứ 17 của các nhà xuất khẩu đồng hồ nước này với kim ngạch năm ngoái đạt 260 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 280 triệu USD), chiếm khoảng 1% tổng kim ngạch xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ.

[Đức nghi vấn tập đoàn Bosch vi phạm lệnh cấm xuất khẩu sang Nga]

Ngay trước khi có lệnh cấm nói trên, một số nhãn hàng xa xỉ của Thụy Sĩ như Rolex đã ngừng xuất khẩu sang Nga. Tuần trước, tập đoàn Swatch của Thụy Sĩ - sở hữu các thương hiệu đồng hồ Tissot, Omega và Breguet, đã đóng các cửa hàng tại Nga sau khi ngừng xuất khẩu các mặt hàng này ở tuần trước đó.

Gã khổng lồ hàng xa xỉ Richemont, sở hữu thương hiệu trang sức danh tiếng Cartier và các thương hiệu đồng hồ đắt tiền như IWC và Jaeger-LeCoultre, cũng đã ngừng hoạt động tại Nga từ ngày 3/3.

Cùng ngày 18/3, Văn phòng Thủ tướng Italy Mario Draghi cho biết Italy đã tịch thu một tòa nhà trị giá 105 triệu euro (hơn 116 triệu USD) thuộc sở hữu của doanh nhân Nga Alexey Mordashov trên đảo Sardina vùng Địa Trung Hải.

Đây là lần thứ hai trong tháng này, tài sản thuộc sở hữu của người được mệnh danh giàu nhất nước Nga bị thu giữ tại Italy.

Trước đó, ngày 4/3, cảnh sát Italy đã thu giữ chiếc thuyền buồm Lady M trị giá 65 triệu euro của doanh nhân Mordashov./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)