Tien do thi cong dam bao hoan thanh cau Ghenh truoc ngay 30/6 hinh anh 1Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường thị sát công trình xây dựng cầu Ghềnh. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Ngày 15/5, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cùng Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường đã thị sát tại công trường xây dựng cầu Ghềnh mới, ga Biên Hòa và bãi lắp ráp phần dầm và nhịp cầu Ghềnh tại thành phố Biên Hòa.

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay công tác thi công cầu Ghềnh mới theo lệnh khẩn cấp của Thủ tướng Chính phủ đang khẩn trương triển khai.

Trên công trường các đội thi công luôn đảm bảo làm việc 3 ca và không nghỉ vào các ngày cuối tuần kể cả ngày lễ.

Hiện các trụ cầu, mố cầu ở một số hạng mục thuộc bờ Bắc và bờ Nam của cầu Ghềnh đã được triển khai và đạt 70% công việc.

Tuyến đường dẫn và cầu vượt qua đường bộ tại bờ Bửu Hòa và Hiệp Hòa của thành phố Biên Hòa đang được các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đối với hạng mục dầm cầu và 3 nhịp cầu Ghềnh, đã được đúc tại nhà máy ở tỉnh Thừa Thiên​-Huế và Đà Nẵng.

Hiện nay, nhịp cầu đã được vận chuyển vào bãi lắp ráp ở thành phố Biên Hòa để lắp ráp, sau đó sử dụng cần cẩu siêu trọng vận chuyển bằng đường thủy rồi ráp vào các mố cầu Ghềnh.

Đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định, với tiến độ thi công như hiện nay, cầu Ghềnh mới sẽ hoàn thành trước ngày 30/6 sắp tới.

Ngành đường sắt cho biết, việc đảm bảo tiến độ đưa cầu Ghềnh vào khai thác nhằm kéo giảm đến mức thấp nhất thiệt hại cho ngành đường sắt, vì sau khi cầu Ghềnh sập, ngành đường sắt thất thu từ 5​-10 tỷ đồng/ngày.

Tại ga Biên Hòa, nơi đảm nhiệm vai trò là ga đầu và ga cuối của tuyến đường sắt Bắc​-Nam sau khi cầu Ghềnh sập​, hiện đã hoàn thành công tác sửa chữa, nâng cấp và mở rộng trong bối cảnh lượng hành khách tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây.

Lãnh đạo ga Biên Hòa cho biết, sau khi công tác nâng cấp, mở rộng ga hoàn thành, việc vận chuyển hành khác nơi đây đã dần đi vào ổn định.

Thăm hỏi công nhân tại công trường xây dựng công trình, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương những nỗ lực hy sinh của người lao động. Đây là một công trình khẩn cấp của quốc gia, do đó đóng góp của người lao động rất đáng được ghi nhận.

Ông Cường mong muốn, mỗi người lao động tại công trường nỗ lực hơn nữa, đồng cam cộng khổ hăng say lao động để công trình đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ.

Thăm hỏi người lao động và hành khách đi tàu tại ga Biên Hòa, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương tinh thần lao động của cán bộ, nhân viên nhà ga, đồng thời cũng mong muốn người dân cùng chia sẻ với ngành đường sắt vì đây là sự cố ngoài mong muốn.

Bà Nguyễn Thị Mây, một hành khách lớn tuổi đang lên tàu từ ga Biên Hòa đi Hà Tĩnh cho biết, mặc dù phải di chuyển từ ga Sài Gòn đến Biên Hòa để đi Hà Tĩnh, nhưng vẫn cảm thấy thoải mái vì tinh thần phục vụ ân cần của cán bộ ngành đường sắt. Bà Mây cũng như mọi người đều rất chia sẻ với những khó khăn của ngành đường sắt khi xảy ra sự cố sập cầu Ghềnh.

Ông Nguyễn Phú Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho biết, sau khi sự cố xảy ra, tỉnh Đồng Nai đã cùng với Bộ Giao thông Vận Tải, ngành đường sắt và các cơ quan chức năng hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình khắc phục sự cố sập cầu Ghềnh./.
Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)