Tiêu thụ điện tại miền Nam giảm mạnh do thực hiện giãn cách xã hội

Kể từ khi giãn cách xã hội ngày 19/7, công suất đỉnh trong ngày của khu vực miền Nam chỉ còn ở mức 13.300-13.500 MW, giảm từ 4.000-5.000 MW, tương đương khoảng 29% so với trước khi giãn cách xã hội.
Tiêu thụ điện tại miền Nam giảm mạnh do thực hiện giãn cách xã hội ảnh 1Công nhân Công ty Điện lực Thủ Đức lắp đặt máy phát điện dự phòng. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, cho đến nay, nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã thực hiện giãn cách xã hội được gần 1 tháng. Số liệu cho thấy, tiêu thụ điện tại miền Nam đã giảm mạnh từ ngày 19/7 (thời điểm bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội ở 19 tỉnh/thành phố).

Về công suất đỉnh, những ngày đầu tháng 7 khi chưa thực hiện giãn cách xã hội thì công suất đỉnh của khu vực miền Nam là khoảng 17.500-18.500 MW.

Nhưng kể từ khi giãn cách xã hội ngày 19/7, công suất đỉnh trong ngày chỉ còn ở mức 13.300-13.500 MW, giảm từ 4.000-5.000 MW, tương đương khoảng 29% so với trước khi giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, vào những ngày đầu tháng 7 khi chưa thực hiện giãn cách xã hội, sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày của hệ thống điện phía Nam là 326,8 triệu kWh (ngày cực đại đạt 367,3 triệu kWh vào 2/7). Sau khi thực hiện giãn cách xã hội ngày 19/7, sản lượng tiêu thụ trung bình ngày chỉ còn 263,2 triệu kWh, giảm khoảng 20% so với trước khi giãn cách xã hội.

[Đầu tư, phân phối điện khu vực phía Nam bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19]

Để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia khi tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp do nhiều tỉnh thành phố thực hiện giãn cách xã hội, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) sẽ duy trì thực hiện việc chỉ huy điều độ với yêu cầu phù hợp cơ cấu nguồn điện, công suất truyền tải giữa các vùng/miền, mức dự phòng quay và dự phòng khởi động nhanh cần thiết...

Các mệnh lệnh điều độ huy động nguồn điện trong hệ thống tiếp tục được thực hiện trên nguyên tắc minh bạch, rõ ràng, thực hiện đồng đều và không phân biệt giữa các loại hình nguồn điện.

EVN đề nghị chủ đầu tư các đơn vị phát điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) và các cấp điều độ trong việc thực hiện nghiêm các mệnh lệnh điều độ để đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện quốc gia, nhất là khi mức độ tiêu thụ điện khu vực miền Nam xuống thấp với nhiều tỉnh/thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Các đơn vị phát điện có nhà máy điện đấu nối và phát điện vào hệ thống điện quốc gia có trách nhiệm tuân thủ nghiêm phương thức vận hành, mệnh lệnh điều độ của cấp Điều độ có quyền điều khiển và kiểm tra theo quy định tại Thông tư số 40/2014/TT-BCT quy định quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia, Thông tư số 31/2019/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy trình điều độ hệ thống điện quốc gia và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục