Tinh Binh Duong thu hut su quan tam cua cac nha dau tu Australia hinh anh 1Ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, cùng Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales Trịnh Đức Hải và đoàn công tác tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Ngày 10/7, tại thành phố Sydney, bang New South Wales, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng làm trưởng đoàn, đã phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại bang New South Wales, Phòng Thương mại bang New South Wales và Tổng công ty Becamex IDC tổ chức cuộc hội thảo về thu hút đầu tư nước ngoài tại Bình Dương.

Buổi hội thảo đã thu hút rất nhiều khách mời đến tham dự, trong đó có bà Elena Kirillova, Giám đốc Phòng Thương mại bang New South Wales, ông Trịnh Đức Hải, Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales cùng nhiều quan khách và doanh nghiệp hai nước Việt Nam-Australia.

Tại buổi hội thảo, đại diện tỉnh Bình Dương cho biết trong những năm qua Bình Dương đã ban hành nhiều chính sách quan trọng nhằm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), phát triển kinh tế; tập trung mọi nguồn lực để hình thành và phát triển các khu, cụm công nghiệp nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tính đến hết năm 2018, tỉnh Bình Dương đã thu hút được hơn 2 tỷ USD từ nguồn vốn FDI, vượt trwn 50% so với kế hoạch. Toàn tỉnh có 3.509 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đạt hơn 32 tỷ USD, đứng thứ ba cả nước chỉ sau Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Với lợi thế về đất đai, giao thông, thủ tục hành chính đơn giản, nhanh gọn, Bình Dương tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Australia.

Theo đại diện tỉnh Bình Dương, nhờ mối quan hệ ngày càng khăng khít giữa chính phủ hai nước Việt Nam và Australia, số doanh nghiệp Australia quan tâm và đến với Bình Dương đang tăng dần lên. Đã có nhiều nhà đầu tư Australia thành công tại Bình Dương, đơn cử là Tập đoàn DETMOLD đến từ bang Nam Australia. Đây là nhà cung cấp hộp đựng thức ăn lớn thứ tám cho hệ thống các cửa hàng ăn nhanh của Tập đoàn McDonald nổi tiếng của Mỹ. Tập đoàn này hiện có hệ thống bốn nhà máy và kho hàng, cùng 350 kỹ sư, công nhân hoạt động tại Việt Nam.

[TP. HCM và bang Queensland đẩy mạnh hợp tác kinh tế, giáo dục]

Ông David Osborn, Tổng giám đốc DETMOLD, chia sẻ: “Tôi thực sự hài lòng khi lựa chọn Bình Dương là nơi đặt nhà máy sản xuất kinh doanh. 98% sản phẩm của chúng tôi được sản xuất tại đây và xuất khẩu ra thế giới. Trong ba năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, cũng như sẽ cam kết đầu tư lâu dài với Bình Dương."

Tinh Binh Duong thu hut su quan tam cua cac nha dau tu Australia hinh anh 2Ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, cùng Tổng lãnh sự Việt Nam tại bang New South Wales Trịnh Đức Hải tại Hội nghị. (Ảnh: Diệu Linh/Vietnam+)

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Phú Hòa, Trưởng đại diện Thương vụ Việt Nam tại Australia, cho biết trong bối cảnh thương mại quốc tế đang diễn biến rất phức tạp, việc đoàn công tác tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Becamex sang Australia xúc tiến đầu tư đã thể hiện tính chủ động cần thiết trong việc hiện thực hóa quan điểm hai nền kinh tế bổ sung cho nhau.

Ông Nguyễn Phú Hòa cho rằng các doanh nghiệp Australia với thế mạnh về công nghệ, tài chính và tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa, sẽ là nhà đầu tư phù hợp với các điều kiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam, tạo ra hàng hóa chất lượng với chi phí cạnh tranh để xuất khẩu.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh Bình Dương cũng đã có một cuộc Hội thảo xúc tiến thương mại, tổ chức tại bang Nam Australia vào ngày 8/7./.

Diệu Linh (TTXVN/Vietnam+)