Tinh Binh Duong xuc tien thu hut cac nha dau tu tu Ha Lan hinh anh 1Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 22/3, tại Bình Dương, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị đối thoại doanh nghiệp Hà Lan.

Tham dự hội nghị có Ngài Daniel Stork, Tổng lãnh sứ Vương quốc Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh; ông Mai Hùng Dũng, Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Becamex IDC cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết Bình Dương luôn được đánh giá là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển kinh tế-xã hội, phát triển công nghiệp và thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Bình Dương  là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau Thành phố Hồ Chí Minh với tổng số 4.016 dự án đầu tư từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký hơn 37 tỷ USD. Riêng Hà Lan đã đầu tư hơn 42 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 1,1 tỷ USD vào Bình Dương.

Chính quyền tỉnh Bình Dương luôn quan tâm hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh thông qua cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh, áp dụng khoa học công nghệ vào đơn giản hóa thủ tục hành chính; triển khai đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cung ứng nguồn lao động cho doanh nghiệp đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ bởi chính sách ưu đãi đầu tư của tỉnh dựa vào những điểm mạnh riêng có mà còn bởi sự cam kết về cơ sở hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Nhà máy của Nedspice hay De Heus là những minh chứng cho sự tin tưởng của nhà đầu tư Hà Lan vào tỉnh.

[Tư vấn xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Hà Lan]

Tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven của Hà Lan đã chính thức ký thiết lập mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các lĩnh vực: quy hoạch cơ sở hạ tầng, xây dựng và phát triển đô thị, hợp tác kinh tế-thương mại, khoa học kỹ thuật, y tế, giáo dục và đào tạo từ tháng 01/2015.

Qua hơn 5 năm ký kết hợp tác hữu nghị, hai bên đã trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao qua lại lẫn nhau, tiến hành các hoạt động xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư, thực hiện các chương trình trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác phát triển đề án thành phố thông minh.

Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền thành phố Eindhoven, Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Brainport và Tổng Công ty Becamex IDC, tỉnh Bình Dương đã liên tục tổ chức thành công các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn về thành phố thông minh vào các năm 2016, 2017; áp dụng thành công mô hình hợp tác ba nhà phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đồng thời, từng bước triển khai có hiệu quả chương trình hành động Bình Dương Navigator với các phần chính là con người, công nghệ, kinh doanh, và các yếu tố nền tảng. Các chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ, giáo dục hiện đại như STEM/STEAM, trung tâm đổi mới sáng tạo của tỉnh, các phòng thực nghiệm công nghệ TechLab, FabLab, các vườn ươm doanh nghiệp… đã và đang được triển khai rất chủ động và mạnh mẽ từ chính quyền cũng như viện trường và doanh nghiệp.

Từ kết quả đã đạt được trong mối quan hệ hợp tác với thành phố Eindhoven và những thành công bước đầu của đề án Thành phố thông minh, ông Mai Hùng Dũng hy vọng, tỉnh Bình Dương sẽ tích cực đẩy mạnh hợp tác song phương, chủ động mở rộng mối quan hệ hợp tác đa phương và mong muốn các doanh nghiệp Hà Lan đầu tư tập trung các lĩnh vực tỉnh ưu tiên. Cụ thể là lĩnh vực công nghiệp  công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ xanh, sạch, dịch vụ tài chính, logistics; các ngành công nghiệp phụ trợ,… đáp ứng yêu cầu công nghiệp 4.0.

Ông Daniel Stork, Tổng lãnh sự Hà Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng hội nghị lần này là cơ hội tuyệt vời để các doanh nghiệp Hà Lan trao đổi với lãnh đạo tỉnh Bình Dương về những khó khăn, vướng mắc và nhu cầu của mình.

Ông Daniel Stork đánh giá, Bình Dương là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, rất nhiều doanh nghiệp Hà Lan đã hoạt động hiệu quả tại Bình Dương như: Phillip, Unilever, Friesland Campina… Đặc biệt, sự hợp tác giữa Inhoven và Becamexx. Chính quyền tỉnh Bình Dương và thành phố Eindhoven nói chung, giữa Tập đoàn Brainport và Tổng Công ty Becamex IDC đã đạt được những thành công bước đầu nhất là trong xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)