(Ảnh minh họa. Danh Lam/TTXVN)

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, Đồng Nai có gần 428 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được giải ngân, đạt gần 54% kế hoạch năm (kế hoạch là 800 triệu USD).

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh giải ngân được khoảng 16 tỷ USD, chiếm 74% tổng vốn đăng ký.

Ông Mai Văn Nhơn, Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, cho biết tiến độ giải ngân vốn FDI ở Đồng Nai diễn ra nhanh, cho thấy nhà đầu tư khi đăng ký dự án trên địa bàn tỉnh đã tìm hiểu kỹ về môi trường sản xuất, kinh doanh, sau khi được cấp phép, họ nhanh chóng rót vốn để xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy, dây chuyền sản xuất.

[Đồng Nai thu hút gần 90 dự án FDI trong 6 tháng đầu năm]

Trong tỉnh có một số dự án vốn đầu tư lớn nhưng được giải ngân rất nhanh, điển hình như dự án của Công ty Plus One Sport (Khu công nghiệp Sông Mây, huyện Trảng Bom) với vốn đăng ký 30 triệu USD. Đến nay đã giải ngân được 19 triệu USD, dự án đã đi vào hoạt động, nhà đầu tư vẫn tiếp tục giải ngân vốn để nâng công suất sản xuất.

Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn SG Sagawa tại Đồng Nai (Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3) đăng ký 20 triệu USD, hiện đã giải ngân hơn 12 triệu USD.

Với các dự án lớn, nhà đầu tư giải ngân theo từng đợt, còn đa số những dự án vừa và nhỏ, sau khi được cấp phép khoảng vài ba tháng, nhà đầu tư giải ngân hết, đi vào sản xuất ổn định.

Bên cạnh những doanh nghiệp FDI quyết tâm chọn Đồng Nai làm nơi sản xuất, kinh doanh lâu dài cũng có một số nhà đầu tư chậm thực hiện dự án, chưa quan tâm bố trí vốn. Để làm “sạch” môi trường đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai sẽ tăng cường rà soát. Đối với dự án đã quá thời hạn, chủ đầu tư không giải ngân, gia hạn nhiều lần, đơn vị này sẽ kiên quyết thu hồi, nhường đất cho chủ đầu tư có năng lực.

Thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai cho thấy, hơn sáu tháng đầu năm nay, Đồng Nai thu hút được khoảng 650 triệu USD vốn FDI, đạt 65% kế hoạch năm. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Đồng Nai có gần 1.300 dự án FDI còn hiệu lực với số vốn hơn 26 tỷ USD.

Các dự án FDI trên địa bàn Đồng Nai phù hợp với chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh là có chọn lọc, ưu tiên dự án công nghệ cao, lao động có tay nghề, dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ, dự án thân thiện môi trường./.