Tinh hinh Afghanistan: Taliban to chuc dieu binh tai Kabul hinh anh 1Quang cảnh cuộc diễu binh. (Nguồn: AFP)

Lực lượng Taliban ngày 14/11 đã tổ chức diễu binh tại thủ đô Kabul nhằm thể hiện quá trình chuyển đổi từ lực lượng nổi dậy thành đội quân thường trực.

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Taliban Enayatullah Khwarazmi cho biết cuộc diễu binh có liên quan đến lễ tốt nghiệp của 250 tân binh vừa hoàn thành chương trình huấn luyện.

Hầu hết các vũ khí và trang thiết bị hiện được Taliban sử dụng trong cuộc diễu binh là do Mỹ cung cấp cho chính quyền Kabul trước đây, trong đó có hàng chục xe bọc thép M117 do Mỹ chế tạo.

[Reuters: Taliban bổ nhiệm nhiều thành viên vào các vị trí ở các tỉnh]

Trong giai đoạn từ năm 2002-2017, Mỹ được cho là đã chuyển giao cho Chính phủ Afghanistan trước đây số vũ khí và trang thiết bị trị giá 28 tỷ USD, trong đó có vũ khí, đạn dược, phương tiện, máy bay và các hệ thống do thám.

Khi rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á hồi cuối tháng Tám, Mỹ đã phá hủy hơn 70 máy bay, hàng chục xe bọc thép và vô hiệu hóa hệ thống phòng không.

Theo Taliban, các phi công, thợ máy và các chuyên gia thuộc lực lượng quân đội quốc gia Afghanistan trước đây sẽ tham gia một lực lượng mới, bắt đầu mặc quân phục thay cho quần áo truyền thống Afghanistan mà các tay súng thường mặc./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)