Tình hình hỗ trợ tiền thuê nhà ở các tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh

Các ngành chức năng tại Thái Nguyên đã phê duyệt hỗ trợ tiền thuê nhà cho 25.650 người lao động; trong khi Bắc Ninh sẽ tập trung giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước ngày 31/8.
Tình hình hỗ trợ tiền thuê nhà ở các tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh ảnh 1Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH Sunny Opotech Việt Nam tại Khu công nghiệp Yên Bình (Thái Nguyên). (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Tại tỉnh Thái Nguyên, thực hiện Quyết định 08/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, đến nay ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị của 121 doanh nghiệp với 27.433 người lao động. Các ngành chức năng đã phê duyệt hỗ trợ cho 25.650 người lao động làm việc tại 111 doanh nghiệp với tổng số tiền trên 35,6 tỷ đồng. Trong đó, hỗ trợ 24.913 người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp, với số tiền hơn 34 tỷ đồng; hỗ trợ 737 người lao động quay trở lại thị trường lao động, với số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện giải ngân hơn 18,9 tỷ đồng (đạt 53,1%) chi trả đến 14.217 người lao động; đang trong quá trình giải ngân 16,7 tỷ đồng. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đang thẩm định hồ sơ của 10 doanh nghiệp, với 1.783 người lao động, dự kiến số tiền hỗ trợ là 1,1 đồng.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết, để thực hiện hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động kịp thời, đúng quy định, Sở đã tích cực phối hợp với các huyện, thành phố ban hành các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền tới doanh nghiệp chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp, người lao động trực tiếp qua điện thoại.

Ngoài ra, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ tại các địa phương và doanh nghiệp để nắm bắt tình hình, hướng dẫn, giải quyết vướng mắc, không để sót, đảm bảo công khai minh bạch và triển khai có hiệu quả chính sách.

[Nhiều vướng mắc khi giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động]

Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên tiếp tục phối hợp với các huyện, thành phố, ban, ngành chức năng tuyên truyền, phổ biến chính sách tới người lao động, người sử dụng lao động, hỗ trợ người lao động hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để hưởng chính sách của Nhà nước, rà soát đối tượng thụ hưởng để tránh tình trạng trục lợi chính sách.

Sở tích cực tham mưu, bố trí nhân lực để đẩy nhanh tiến độ thẩm định, giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; ứng dụng công nghệ thông tin, hướng dẫn doanh nghiệp quy trình phê duyệt hồ sơ, tạo thuận lợi cho người lao động; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị có số lượng lao động lớn, đôn đốc doanh nghiệp lập hồ sơ theo quy định, giám sát chặt chẽ công tác chi trả chế độ tại các doanh nghiệp có người lao động được hỗ trợ.

Bắc Ninh tập trung giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trước ngày 31/8

Trước tình hình tỷ lệ giải ngân tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn hiện ở mức thấp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Ngô Tân Phượng yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương giải quyết, hỗ trợ cho người lao động, không làm phát sinh các thủ tục hành chính ngoài quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu giải ngân xong trước ngày 31/8/2022.

Trên cơ sở quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ, Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Công an cấp huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện cập nhật, kiểm tra, xác minh thông tin người lao động được hỗ trợ trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin, đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng, tránh trùng lặp, lợi dụng chính sách để trục lợi.

Theo số liệu của Sở Lao động, Thương binh và xã hội, tính đến ngày 16/8, toàn tỉnh tiếp nhận 160.366 lao động đề nghị hỗ trợ, với tổng kinh phí trên 231 tỷ đồng. Đến nay, các đơn vị đã giải ngân cho 10.547 lao động với số tiền trên 8,7 tỷ đồng, đạt 15,45% so với tổng kinh phí được phê duyệt. Nhiều đơn vị giải ngân với tỷ lệ thấp dưới 2% thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn; dưới 10% như huyện Yên Phong, Quế Võ...

Lý giải nguyên nhân trên, lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong quá trình thực hiện còn tồn tại như: Công tác thẩm định, xác minh hồ sơ, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ ở nhiều địa phương, cơ sở chưa thực hiện quyết liệt, đồng bộ, không đảm bảo thời gian, thời hạn giải quyết theo quy định, dẫn đến kết quả còn hạn chế.

Một số doanh nghiệp, người sử dụng lao động tổ chức tiếp nhận đơn kiến nghị, tiến hành xác minh thông tin người lao động để lập danh sách người đủ điều kiện đề nghị hỗ trợ còn chậm...

Tình hình hỗ trợ tiền thuê nhà ở các tỉnh Thái Nguyên và Bắc Ninh ảnh 2Người lao động tại Công ty Cổ phần May Đáp Cầu được hưởng lợi ích từ chương trình hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Thanh Thương/TTXVN)

Trong thực tiễn triển khai, có một số trưởng hợp không ở thuê, ở trọ vẫn làm đơn đề nghị để trục lợi chính sách. Sau khi phát hiện tình trạng trên, để đảm bảo xác định đúng đối tượng, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, cùng với việc thẩm định hồ sơ đã chỉ đạo ngành chức năng tổ chức thẩm định trực tiếp điều kiện ở thuê, trọ của người lao động. Vì vậy, việc triển khai thực hiện không đảm bảo tiến độ, thời gian và thời hạn giải quyết theo quy định.

Ngoài ra, việc thẩm định trực tiếp gặp nhiều khó khăn như lượng hồ sơ lớn, người lao động ở thuê không đăng ký tạm trú, chủ nhà trọ đi làm ăn xa không có nhà không thể ký xác nhận, người lao động thuê trọ ngoài địa bàn huyện, tỉnh... Do đó, quá trình thẩm định, xác minh không đảm bảo thời gian theo quy định, dẫn đến việc phê duyệt danh sách và giải ngân kinh phí chậm.

Bắc Ninh là địa bàn thu hút nhiều lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp (hơn 450.000 lao động, trong đó, trên 75% là lao động ngoài tỉnh). Vì vậy, việc sớm thẩm định, triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động có ý nghĩa lớn, góp phần giảm bớt “gánh nặng,” giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục