Tổ chức OPEC+ sẽ có thêm thành viên mới vào đầu năm tới

Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ kỳ vọng việc Brazil gia nhập OPEC+ sẽ giúp tăng cường ảnh hưởng và vị thế của khối này trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Biểu tượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). (Ảnh: AFP/TTXVN)
Biểu tượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thông báo Brazil sẽ gia nhập liên minh OPEC+ (gồm các nước OPEC và các đối tác) vào đầu năm 2024.

Trong một tuyên bố, OPEC cho biết Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Brazil, Alexandre Silveira de Oliveira, đã tham gia cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC+ lần thứ 36 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

OPEC kỳ vọng việc Brazil gia nhập OPEC+ sẽ giúp tăng cường ảnh hưởng và vị thế của khối này trên thị trường dầu mỏ thế giới.

Brazil hiện là quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn nhất ở Nam Mỹ và nằm trong số 10 nước sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới.

Theo báo cáo “Triển vọng thị trường dầu mỏ thế giới 2023” được công bố vào tháng 10 vừa qua, Brazil hiện sản xuất khoảng 3,2 triệu thùng dầu thô/ngày và sản lượng dầu thô trong trung hạn của nước này dự kiến còn tăng mạnh.

OPEC được thành lập vào năm với mục đích điều phối các chính sách dầu mỏ và đảm bảo giá cả công bằng và ổn định.

Hiện OPEC bao gồm 13 quốc gia, chủ yếu là các nước ở Trung Đông và châu Phi, sản xuất khoảng 30% lượng dầu của thế giới.

Vào cuối năm 2016, OPEC đã thành lập liên minh OPEC+ với 10 quốc gia xuất khẩu dầu lớn ngoài OPEC trên thế giới, bao gồm cả Nga.

OPEC+ chiếm khoảng 40% sản lượng dầu thế giới và mục tiêu chính của liên minh này là điều tiết nguồn cung dầu ra thị trường thế giới. Các nước dẫn đầu là Saudi Arabia và Nga - sản xuất lần lượt khoảng 9 triệu thùng dầu/ngày và 9,5 triệu thùng dầu/ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục