To chuc tu thien Duc giai cuu gan 150 nguoi di cu ngoai khoi Libya hinh anh 1Tàu cứu hộ của tổ chức Sea Watch giải cứu người nhập cư. (Ảnh: EPA)

Tổ chức từ thiện Sea-Watch của Đức ngày 27/2 thông báo đã giải cứu gần 150 người di cư ở vùng biển ngoài khơi Libya trong hai chiến dịch.

Theo thông báo trên mạng xã hội Twitter, tàu cứu hộ Sea-Watch 3 đã cứu được 102 người trong sáng ngày 27/2 từ một chiếc xuồng cao su gặp sự cố.

Trước đó, tàu này cũng đã cứu 45 người di cư khác, trong đó có 15 trẻ vị thành niên.

Kể từ năm 2017, tàu Sea Watch 3 đã giải cứu được hơn 3.000 người di cư trên các vùng biển thuộc Địa Trung Hải.

[Đắm thuyền ngoài khơi Libya, hơn 40 người di cư thiệt mạng]

Trong khi đó, các cơ quan của Liên hợp quốc cho biết 160 người di cư và tị nạn đã thiệt mạng trong năm nay khi tìm cách sang châu Âu từ Bắc Phi.

Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn từ sau sự sụp đổ của chính quyền nhà lãnh đạo quá cố Muammar Gaddafi năm 2011, khiến nước này trở thành điểm quá cảnh được nhiều người di cư trái phép trong khu vực lựa chọn để vượt Địa Trung Hải sang châu Âu.

Bờ biển phía Tây của quốc gia Bắc Phi này được coi là điểm khởi hành chính của những người di cư chạy trốn chiến tranh và đói nghèo ở đất nước của họ với hy vọng tìm được cuộc sống mới tốt hơn ở châu Âu.

Dữ liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết có hơn 1.200 người di cư và tị nạn thiệt mạng trên Địa Trung Hải trong năm 2020./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)