Toa an Nhat Ban tuyen phat hinh su ke co phat ngon thu han tren mang hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Pakistantoday)

Ngày 27/12, một tòa án ở Nhật Bản đã ra phán quyết tuyên phạt một đối tượng nam giới 300.000 yen (khoảng 2.700 USD) vì đã đăng lên trang mạng Twitter những bài viết mang tính phân biệt chủng tộc, trong đó có lời lẽ khiếm nhã xúc phạm một công dân Hàn Quốc sống ở Nhật Bản.

Phán quyết của Tòa án sơ thẩm thành phố Kawasaki thuộc tỉnh Kanagawa được đưa ra sau khi các công tố viên khởi tố đối tượng 51 tuổi nói trên với cáo buộc vi phạm sắc lệnh cấm các hành vi gây rối.

Đây là lần đầu tiên một tòa án ở Nhật Bản ra án phạt hình sự đối với các đối tượng có phát ngôn thù hằn trên mạng chiểu theo sắc lệnh này.

Theo cáo trạng, đối tượng trên đã 4 lần đăng những bình luận mang tính phân biệt chủng tộc đối với bà Choi Kang I Ja, công dân Hàn Quốc 46 tuổi sống ở Kawasaki, trên Twitter trong thời gian từ tháng 6/2016 đến tháng 9/2017.

Luật sư của bà Choi Kang I Ja cho biết hai người này chưa từng gặp nhau.

Trước đó, cảnh sát Nhật Bản đã đề nghị các công tố viên truy tố đối tượng này với cáo buộc có hành vi hăm dọa.

Tuy nhiên, hồi tháng Hai vừa qua, các công tố viên đã quyết định không truy tố đối tượng.

Bà Choi sau đó đã đệ đơn khiếu nại hình sự với cáo buộc vi phạm sắc lệnh của thành phố Kawasaki.

[Trung Quốc kết án 1 công dân Nhật Bản với tội danh hoạt động gián điệp]

Bà Choi bắt đầu bị quấy rối qua mạng Internet sau khi sử dụng tài khoản mang tên thật để thể hiện sự ủng hộ đối với các biện pháp chống lại các phát ngôn thù địch vào tháng 3/2016.

Tình trạng quấy rối tiếp diễn cho đến khi cảnh sát khám xét nhà của đối tượng nam giới nói trên vào tháng 12/2017.

Hồi đầu tháng này, Kawasaki đã trở thành thành phố đầu tiên ở Nhật Bản thông qua sắc lệnh áp dụng hình phạt hình sự đối với những đối tượng có phát ngôn thù hằn.

Sắc lệnh này có hiệu lực vào ngày 1/7/2020, theo đó cấm những lời nói và hành động mang tính phân biệt đối xử đối với những công dân nước ngoài ở nơi công cộng.

Những người tái diễn vi phạm nhiều lần có thể phải đối mặt với mức phạt lên đến 500.000 yen./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)