Tong thong Algeria thay nguoi phu trach chien dich tranh cu hinh anh 1Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika phát biểu tại Zeralda. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn APS của Algeria, Tổng thống nước này Abdelaziz Bouteflika ngày 2/3 đã sa thải người phụ trách chiến dịch tranh cử lần thứ 5 của mình là cựu Thủ tướng Abdelmalek Sellal.

Thay thế ông Sellal sẽ là ông Abdelghani Zaalane, Bộ trưởng Giao thông theo sự bổ nhiệm của Tổng thống Bouteflika.

Ông Sellal đã giúp Tổng thống Bouteflika tái đắc cử trong 3 nhiệm kỳ trước. Động thái này diễn ra chỉ vài giờ trước khi đến thời hạn chót chính thức các ứng cử viên phải nộp đơn đăng ký tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào tháng 4 tới.

Cùng ngày, Tổng thư ký đảng Công nhân của Algeria (PT) Louisa Hanoune tuyên bố đảng này sẽ không tham gia cuộc bầu cử tổng thống.

Quyết định trên được đưa ra sau khi kết thúc phiên họp bất thường của Ủy ban Trung ương đảng PT.

[Algeria: Biểu tình phản đối tổng thống 81 tuổi tiếp tục tranh cử]

Phát biểu với các phóng viên, bà Hanoune cho biết PT quyết định không giới thiệu ứng cử viên tham gia tranh cử lên Hội đồng Hiến pháp và do vậy sẽ không tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 4 tới.

Trước đó, hai đảng lớn theo đường lối thế tục ở Algeria là đảng Mặt trận lực lượng Xã hội chủ nghĩa và đảng Tập hợp vì văn hóa và dân chủ cũng tuyên bố không tham gia tranh cử.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử tổng thống tại Algeria sẽ diễn ra vào ngày 18/4, song một số nhà quan sát cho rằng cuộc bầu cử này có thể bị hoãn lại bởi các cuộc biểu tình phản đối quyết định tranh cử lần thứ 5 của Tổng thống Bouteflika.

Tổng thống Bouteflika, 81 tuổi, cầm quyền từ năm 1999. Ông là người đã giúp Algeria vượt qua giai đoạn “thập kỷ đen tối” và nội chiến trong những năm 1990 và giành được những thành tựu phát triển nhất định.

Kể từ cơn đột quỵ năm 2013, sức khỏe Tổng thống sụt giảm nghiêm trọng, ít khi xuất hiện trước công chúng.

Phe đối lập luôn bày tỏ hoài nghi về khả năng liệu Tổng thống Bouteflika có đủ sức khoẻ để điều hành đất nước./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)