Tổng thống đắc cử Ukraine ủng hộ nối lại đàm phán của nhóm Bộ Tứ

Cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine cho biết, việc nối lại vòng đàm phán theo thể thức Normandy là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy sau khi nhậm chức.
Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Nguồn: Reuters)
Tổng thống đắc cử Ukraine Volodymyr Zelenskiy. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/5, cố vấn của Tổng thống đắc cử Ukraine về các vấn đề quốc tế, kinh tế và tài chính, ông Oleksandr Danylyuk cho biết việc nối lại vòng đàm phán theo thể thức Normandy là một trong những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy sau khi nhậm chức.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Brussels (Bỉ), ông Danylyuk khẳng định việc nối lại đàm phán của nhóm Bộ Tứ Normandy sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới của Ukraine, song mục đích chính không phải tổ chức hội nghị càng sớm càng tốt mà là biến hội nghị thành sự kiện có ý nghĩa.

Ông nhấn mạnh đây là bước đi quan trọng mà cử tri kỳ vọng trong việc từng bước tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột ở miền Đông đất nước.

[Tổng thống đắc cử Ukraine sẵn sàng đàm phán điều kiện mới với Nga]

Ngoài ra, ông Danylyuk cho biết sau khi Quốc hội Ukraine ấn định thời điểm nhậm chức, Tổng thống đắc cử Zelenskiy sẽ lên kế hoạch về các chuyến thăm nước ngoài, cũng như mời các nhà lãnh đạo nước ngoài tới thăm Ukraine.

Bộ tứ Normandy là nhóm gồm 4 nước Pháp, Đức, Nga và Ukraine ra đời vào tháng 6/2014 nhằm giải quyết  những xung đột và tái thiết hòa bình cho Ukraine.

Tuy nhiên, do mâu thuẫn giữa các bên đã khiến cuộc họp của nhóm bị trì hoãn. Lần gần đây nhất vào tháng 6/2018, Ngoại trưởng 4 nước đã nhóm họp tại Berlin thảo luận về việc giảm bớt căng thẳng tại Ukraine và triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục