Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 1Tổng thống Trump chụp ảnh cùng nhà lãnh đạo Kim trên đất Triều Tiên ở DMZ. (Nguồn: Korea Times)

Ngày 30/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã gây bất ngờ khi đồng ý tổ chức cuộc găp đầu tiên tại Khu Phi quân sự (DMZ) nằm giữa hai miền Triều Tiên.

Trước đó đề nghị gặp nhau tại DMZ được ông Trump đưa ra trên Twitter.

 

Trump tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Kim ở Hà Nội thành công và là một phần của tiến trình quan trọng.

Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 2Trở lại đất Hàn Quốc, Trump nói quan hệ giữa ông với ông Kim đã cải thiện đáng kể.
Hai ông chính thức chia tay nhau tại đường ranh giới DMZ, kết thúc cuộc gặp trực tiếp thứ ba giữa họ.
Hai ông đã họp với nhau được khoảng 40 phút
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 3Các ông Kim, Trump cùng nhau đi về phía Nam đường ranh giới DMZ, vào đất Hàn Quốc
Trong khi đưa tin về sự kiện, các nhà báo được quyền tiếp cận gần hai ông Trump và Kim đã chen lấn, xô đẩy nhau, tới mức một nữ nhà báo phải kêu lên rằng: "Dừng lại đi, đừng làm thế nữa."  
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 4Khoảnh khắc lịch sử khi ông Trump bước chân qua ranh giới ở DMZ để vào đất Triều Tiên
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 5Hai ông Trump và Kim bắt tay trước khi hội đàm ở Bàn Môn Điếm.

Đến lượt mình, Trump cảm ơn Kim vì đã đáp lại lời mời gặp mà ông đưa ra trên Twitter. "Nếu ông ấy không tới, báo chí sẽ khiến tôi trông rất tệ," Trump nói. Ông cũng nhắc nhở rằng cách đây 2 năm rưỡi, tình hình đã rất tồi tệ. Vì thế mối quan hệ tốt đẹp giữa ông và ông Kim mang tới ích lợi cho nhiều người.

Trump cũng nói rằng cuộc gặp với ông Kim có ý nghĩa lịch sử.

“Tôi có mối quan hệ tốt với Tổng thống Trump. Nếu không có mối quan hệ đó, chúng tôi không thể sắp xếp cuộc gặp này chỉ trong một ngày. Tôi muốn dùng mối quan hệ tốt này để tạo thêm nhiều tin tốt mà mọi người mong chờ," ông Kim nói tiếp.

Tại cuộc họp báo ngắn trong Nhà tự do ở Bàn Môn Điếm, Kim nói: "Tôi tin rằng qua cuộc họp ở đây, giữa hai quốc gia từng có quá khứ thù địch, chúng tôi đang cho thế giới thấy một thực tại chung mới và rằng chúng tôi có một cuộc họp tích cực ở phía trước."

Kim thì nói ông rất vui khi gặp Trump ở DMZ.
Khi bước chân qua ranh giới ở DMZ, Trump nói rằng ông rất tự hào.
Với việc nắm tay ông Kim đi qua ranh giới DMZ, ông Donald Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên bước qua đường biên giới liên Triều để đến Triều Tiên. Đây được xem là một dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng đối với cả hai nước, đồng thời là hình ảnh biểu tượng cho sự hàn gắn quan hệ song phương.
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 6Ông Kim và ông Trump cùng nhau trả lời phỏng vấn báo chí tại Nhà tự do ở Bàn Môn Điếm sau cuộc tiếp xúc giữa họ.
Các ông Kim, Trump và Moon tổ chức một cuộc họp ba bên tại phần đất của Triều Tiên ở DMZ.
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 7Ông Trump và ông Kim bên nhau tại DMZ
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 8Ông Trump đi sang đất Triều Tiên tại DMZ
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 9Ông Trump và ông Kim bắt tay nhau tại DMZ
Ông Trump đã đợi ông Kim được khoảng 1 giờ tại DMZ.
Mật vụ bảo vệ ông Trump đứng cạnh an ninh của ông Kim ở DMZ
Ông Trump và ông Kim sẽ gặp nhau trong vài phút tới.
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 10Cuộc gặp gần nhất của hai ông đã không tạo được một thỏa thuận chung. (Ảnh: NY Times)
Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 11Ông Trump tại điểm quan sát Ouellette ở DMZ. (Ảnh: AP)

Theo lời Trump, cuộc gặp tại DMZ có thể là một bước đi "đúng hướng." Ông cũng có "linh cảm tốt" về sự kiện. Khi được hỏi về khả năng diễn ra cuộc gặp chính thức thứ ba với ông Kim theo sau cuộc gặp này, Trump trả lời: "Tôi nghĩ rằng hãy xem chuyện gì xảy ra trong ngày hôm nay trước khi chúng ta có thể bàn tới điều đó." Ông nhắc lại quan điểm không vội vàng khi giải quyết vấn đề Triều Tiên. Trump cũng khoe ông đã có thể sắp xếp được một sự kiện mà người tiền nhiệm Barack Obama không thể làm được, nhờ mối quan hệ đặc biệt với nhà lãnh đạo Kim.

Tong thong Donald Trump danh gia tot cuoc gap ong Kim Jong un o Ha Noi hinh anh 12Lính gác Triều Tiên tại DMZ. (Nguồn: Korea Times)

Trước đó Triều Tiên đã ngưng các tour du lịch tới phía Bắc DMZ. Công ty du lịch Koryo Tours có trụ sở ở Bắc Kinh thông báo quyết định trên qua Twitter, cho thấy hoạt động an ninh đang được tăng cường để chuẩn bị cho cuộc gặp.


Theo lời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in, đây là lần đầu tiên lãnh đạo hai quốc gia từng là kẻ thù gặp nhau ở DMZ kể từ khi cuộc Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn hồi năm 1953.
Korea Times dẫn lời Trump nói trước đó cho biết khả năng hai ông sẽ "chỉ bắt tay rất nhanh và chào nhau" bởi họ chưa gặp lại nhau kể từ sự kiện ở Hà Nội. 
Dự kiến ông Trump sẽ có một cuộc gặp rất ngắn với ông Kim ở DMZ. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp thứ ba của hai ông, sau cuộc gặp đầu tiên ở Singapore và cuộc thứ hai ở Hà Nội.
Ông Trump tới DMZ cùng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in. Hai ông đã cùng nhau xuất hiện tại một chốt quan sát nhìn vào lãnh thổ Triều Tiên. Trong hình ảnh xuất hiện trên báo chí Hàn Quốc, một sĩ quan quân sự Mỹ đang thông báo điều gì đó với hai ông. 
Cuộc gặp này diễn ra chỉ một ngày sau khi Trump đưa gợi ý lên Twitter, trong bối cảnh hoạt động đàm phán về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đang rơi vào bế tắc. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Khu phi quân sự (DMZ) chia đôi hai miền Triều Tiên, trước cuộc gặp của ông với nhà lãnh đạo Kim Jong un.
(Vietnam+)