Ngày 31/3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp quốc gia liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và thông báo các biện pháp hỗ trợ người dân có thu nhập thấp.

Các biện pháp bao gồm tăng phúc lợi xã hội, hỗ trợ lương thực-thực phẩm và miễn hoặc giảm giá điện.

Ngoài ra, Indonesia cũng có kế hoạch thả tự do khoảng 30.000 tù nhân nhằm tránh trường hợp lây nhiễm virus SARS-CoV-2 trong các nhà tù quá đông đúc.

Cùng ngày, Ủy ban Bầu cử Indonesia (KPU) đã quyết định hoãn tổ chức cuộc bầu cử khu vực vốn dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới nhằm ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan ra các vùng nông thôn.

KPU cho biết quyết định hoãn bầu cử là “lựa chọn khả thi nhất” trong bối cảnh một số thành viên của cơ quan này đã bị mắc COVID-19.

Hiện vẫn chưa rõ cuộc bầu cử khu vực này sẽ được hoãn trong bao lâu, trong khi việc tái khởi động tiến trình bầu cử cần phải được KPU, chính phủ và Hạ viện nhất trí.

Đến nay, Indonesia ghi nhận 1.414 ca nhiễm bệnh và 122 ca tử vong do COVID-19.

Một số chuyên gia cho rằng do thiếu bộ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 nên con số mắc bệnh ở Indonesia có thể chưa chính xác.

[Indonesia cách ly hơn 180 tín đồ Hồi giáo đã dự lễ hành hương]

Bộ trưởng Y tế Tanzania Ummy Mwalimu ngày 31/3 thông báo nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ca bệnh là nam giới, 49 tuổi. Hiện tại Tanzania có 19 trường hợp nhiễm bệnh COVID-19.

Cũng trong ngày 31/3, Bộ trưởng Y tế Mauritania Mohamed Ould Hamid thông báo nước này đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân, là phụ nữ 47 tuổi quốc tịch Pháp gốc Mauritania, đến quốc gia Tây Phi này hôm 16/3 vừa qua.

Người này đã tự cách ly sau khi cảm thấy mệt mỏi. Ca bệnh này không phát hiện ra mình bị mắc COVID-19 cho đến khi sức khỏe suy yếu và tử vong trên đường tới bệnh viện.

Đến nay, Mauritania đã ghi nhận 6 ca nhiễm bệnh, bao gồm ca tử vong nói trên và 2 trường hợp đã hồi phục.

Tại New Zealand, giới chức nước này đã mở rộng tiêu chuẩn xét nghiệm virus SARS-CoV-2, theo đó tiến hành xét nghiệm nhiều hơn nữa để phát hiện sớm ổ dịch nhằm kịp thời ngăn chặn.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết hiện New Zealand đã tiến hành hơn 21.000 lượt xét nghiệm và quốc gia này có khả năng xét nghiệm khoảng 3.500 người/ngày.

New Zealand đã ban bố lệnh phong tỏa quốc gia từ 25/3 vừa qua. Các siêu thị sẽ đóng cửa vào ngày Thứ sáu Tuần Thánh như thường lệ và sẽ mở cửa trở lại vào ngày Lễ phục sinh.

Tại Australia, chính phủ nước này đã hủy kế hoạch triển khai lính thủy đánh bộ Mỹ đến vùng lãnh thổ phía Bắc trong bối cảnh dịch COVID-19 đang tiếp tục lây lan.

Dự kiến, khoảng 2.500 binh sỹ Mỹ sẽ đến Darwin, thủ phủ vùng lãnh thổ phía Bắc Australia, vào tháng Tư tới để thực hiện nhiệm vụ luân phiên tại đây vốn bắt đầu từ năm 2012.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds cho biết kế hoạch này sẽ được trì hoãn và Australia sẽ làm việc với phía Mỹ để thảo luận về cách thức triển khai có thể sau này./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)