Tổng thống Iran: Phương Tây không đưa ra được quyết định về JCPOA

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định Iran cam kết thực hiện các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân, trong khi Mỹ và các nước châu Âu "đang gặp khủng hoảng trong việc ra quyết định."
Tổng thống Iran: Phương Tây không đưa ra được quyết định về JCPOA ảnh 1Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại cuộc họp báo ở Tehran ngày 21/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 24/10, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh Tehran vẫn tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trong khi Mỹ và các nước châu Âu chính là bên không tuân thủ khi những nước này không đưa ra được quyết định cuối cùng về vấn đề này.

Ông Raisi đưa ra phát biểu trên tại cuộc gặp giữa lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei và các quan chức chính phủ cũng như nhân viên ngoại giao Iran trong khuôn khổ Hội thảo Đoàn kết Hồi giáo quốc tế lần thứ 35, diễn ra ở thủ đô Tehran, 

Theo ông Raisi, chính sách đối ngoại của Iran tập trung vào mở rộng tương tác với thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng, tuy nhiên quốc gia Hồi giáo này sẽ không gắn nền kinh tế của mình vào các cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Ông khẳng định Iran cam kết thực hiện những gì đã hứa, trong khi Mỹ và các nước châu Âu "đang gặp khủng hoảng trong việc ra quyết định."

Thỏa thuận JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức), theo đó Iran hạn chế chương trình làm giàu urani để đổi lấy việc được dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi JCPOA và đơn phương tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran.

[Iran chỉ đàm phán hạt nhân với Liên minh châu Âu trong tuần này]

Đáp lại, Tehran dần từ bỏ việc thực thi các cam kết trong thỏa thuận kể từ tháng 5/2019. Sau khi nhậm chức vào tháng 1/2021, Tổng thống Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận.

Tháng 4 vừa qua, các bên bắt đầu tiến hành đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm cứu vãn thỏa thuận.

Tuy nhiên, Mỹ chỉ tham gia đàm phán gián tiếp. Các cuộc đàm phán tạm ngừng vào tháng 6 vừa qua do ban lãnh đạo Iran có sự thay đổi sau cuộc bầu cử tổng thống.

Kể từ khi ông Raisi lên nắm quyền thay Tổng thống tiền nhiệm Hassan Rouhani, Chính phủ Iran đã bắt đầu cho việc nối lại đàm phán, đồng thời chỉ trích Mỹ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt chống Iran.

Liên quan vấn đề trên, ngày 24/10, Đại sứ Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, ông Mikhail Ulyanov đánh giá rằng, để kết thúc thành công các cuộc đàm phán ở Vienna cũng như Iran chấp nhận Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, thì yêu cầu của Tehran về việc Washington đưa ra những đảm bảo mạnh mẽ rằng Mỹ không bao giờ đơn phương rút khỏi thỏa thuận một lần nữa là một yêu cầu hợp lý và chính đáng.

Đại sứ Nga cho rằng yêu cầu này không chỉ phù hợp với thực tiễn ngoại giao mà còn phù hợp với nhận thức chung cơ bản./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục